Thế Giới Di Động ‘im lặng’ giữa ồn ào tự ý không trả tiền thuê mặt bằng

Mai Phương
Mai Phương
08/10/2021 11:48 GMT+7

Công ty CP đầu tư Thế Giới Di Động vẫn không đưa ra bất kỳ thông tin nào xoay quanh việc bị “tố” tự ý giảm tiền thuê mặt bằng.

Sáng 8.10, Thanh Niên liên hệ với Công ty CP đầu tư Thế Giới Di Động xoay quanh việc bị một số chủ nhà “tố” là đơn phương giảm và không thanh toán tiền thuê nhà theo hợp đồng, nhưng phía công ty này vẫn không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Thế Giới Di Động bị "tố" tự ý giảm giá tiền thuê mặt bằng

t.luân

Trước đó từ đầu tháng 10, một chủ nhà tại Bình Định đã tỏ ra khá bức xúc khi đưa lên mạng xã hội công văn từ Thế Giới Di Động ký ngày 2.8.2021 gửi đến ông thông báo về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa do ảnh hưởng dịch Covid-19. Công văn này cho biết Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh có gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7. Mặc dù đã tích cực giảm chi phí vận hành, triển khai chính sách điều chỉnh thu nhập nhân viên. Nhưng việc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng đã làm cho cửa hàng không phát sinh doanh thu hoặc doanh thu sụt giảm nhiều. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh thông báo sẽ áp dụng một số biện pháp trong giai đoạn này. Đó là, không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước. Đồng thời, không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch. Thời gian áp dụng từ ngày 1.1 - 1.8.2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Chủ nhà cho thuê cũng khẳng định trong hợp đồng cho thuê đã ký kết không có bất kỳ điều khoản nào nêu rõ việc Thế Giới Di động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng. Vì vậy dù chưa được sự đồng ý của chủ nhà thì Thế Giới Di Động tự ý giảm giá thuê và không thanh toán tiền là phi lý, không tôn trọng người cho thuê và ông sẽ khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Giám đốc Công ty Luật Nghiêm & Chính - nhận định: "Đọc thông tin trên tôi có cảm giác Thế Giới Di Động “như một cơ quan công an” là có quyền ra thông báo cho người khác mà không phải là quan hệ dân sự giữa người đi thuê mặt bằng với phía cho thuê. Trong khi hợp đồng thuê bất động sản này là quan hệ bình đẳng cả về pháp luật lẫn đạo đức, quy tắc xã hội. Khi hai bên cùng ký vào hợp đồng thuê mướn thì đều bình đẳng với các quyền và nghĩa vụ cụ thể được nêu trong hợp đồng. Trường hợp kinh doanh khó khăn hay vì lý do nào khác thì Thế Giới Di Động chỉ có quyền đàm phán lại với đối tác khi muốn được giảm giá thuê nhà. Nếu bên chủ nhà không đồng ý thì công ty còn có quyền khác là ngưng hợp đồng (tùy theo điều kiện đã thỏa thuận) và thuê mặt bằng khác". Chính vì vậy, luật sư Bùi Quang Nghiêm nhấn mạnh: Nếu bên nào vi phạm hợp đồng thì bên còn lại có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu đòi bồi thường theo luật Dân sự.

Báo cáo từ Công ty CP đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) cho thấy doanh thu hợp nhất trong tháng 8 đạt 6.500 tỉ đồng và lợi nhuận 222 tỉ đồng, giảm lần lượt 25% và 32% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng lũy kế 8 tháng năm 2021, công ty này vẫn đạt doanh thu 78.495 tỉ đồng, tăng 8% và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.