Thế giới sử dụng 129 tỉ khẩu trang/tháng trong đại dịch Covid-19

Khánh An
Khánh An
02/08/2020 19:16 GMT+7

Khẳng định đeo khẩu trang là cần thiết để phòng chống Covid-19, các chuyên gia kêu gọi mọi người dùng khẩu trang tái sử dụng và để dành khẩu trang y tế cho các nhân viên chuyên ngành.

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Environmental Science and Technology, ước tính đến nay mỗi tháng thế giới sử dụng 129 tỉ khẩu trang sử dụng 1 lần và 65 tỉ găng tay sử dụng một lần trong đại dịch Covid-19.
Các tổ chức và chuyên gia y tế khuyến cáo rằng đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phòng chống Covid-19.
Nghiên cứu khuyến khích việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) có thể tái sử dụng, đồng thời kêu gọi các nước đẩy mạnh việc sử dụng chúng trong những lĩnh vực phi y tế.
Các chuyên gia nhận thấy rằng PPE sử dụng một lần không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa sức khỏe cộng đồng khi chúng có thể là vật trung gian truyền bệnh nếu không được vứt bỏ đúng cách.
“Rác thải là vật truyền virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 vì chúng có thể sống đến 3 ngày trên nhựa, bên cạnh các tác động đến hệ sinh thái”, theo nghiên cứu.

[VIDEO] Ô nhiễm biển thời Covid-19: Thiết bị bảo hộ cá nhân

Tại Philippines, tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho biết vùng đô thị Manila có thể phải giải quyết thế 280 triệu tấn rác thải ô nhiễm hằng ngày. Chuyên gia Marian Ledesma tại Greenpeace kêu gọi chính phủ cần quyết liệt tạo ra tình trạng bình thường mới với giải pháp thực sự không gây mối đe dọa cho người dân và môi trường.
Bên cạnh việc sử dụng, vứt bỏ các PPE đúng cách, các chuyên gia kêu gọi người dân nên có thói quen vệ sinh cá nhân như rửa tay và dùng PPE có thể tái sử dụng, nhằm dành PPE cấp độ y tế cho các nhân viên y tế và những người thuộc nhóm dễ mắc Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.