CPTPP chính thức thay TPP, tác động thị trường 500 triệu dân

0 Thanh Niên Online
Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 nước thành viên ký kết tại Chile.
Đại diện các nước thành viên tham gia ký kết CPTPP tại Chile  /// AFP Đại diện các nước thành viên tham gia ký kết CPTPP tại Chile - AFP
Đại diện các nước thành viên tham gia ký kết CPTPP tại Chile
AFP
“Hôm nay, chúng ta có thể tự hào kết luận rằng tiến trình trên đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế rằng mở cửa thị trường, hội nhập kinh tế và hợp tác quốc tế là những công cụ tốt nhất để tạo ra cơ hội phát triển kinh tế”, theo Reuters dẫn lời Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại buổi lễ ký kết ở thủ đô Santiago của nước này ngày 8.3 (giờ địa phương).
Thỏa thuận CPTPP sẽ giảm thuế nhập khẩu tại 11 nước có tổng GDP hơn 10.000 tỉ USD, chiếm hơn 13% GDP toàn cầu.
Theo Reuters, cho dù không có Mỹ thì CPTPP vẫn là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới khi tác động đến thị trường gần 500 triệu dân.
Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi được ít nhất 6 quốc gia thành viên hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn, dự kiến trước cuối năm nay.
“Cũng như các nước khác, chúng tôi kỳ vọng CPTPP sẽ có hiệu lực cuối năm nay hoặc ngay sau đó”, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cho biết.
CPTPP với 11 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam thay thế cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà 11 này đã cùng Mỹ ký kết trước khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút nước này ra khỏi thỏa thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm