Ấn Độ sẽ thay Nhật ở vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

0 Thanh Niên Online
GDP của Ấn Độ sẽ tăng nhanh nhờ dân số thành thị tăng, lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp phát triển.
JCER dự báo Mumbai sẽ là thành phố lớn thứ 4 thế giới vào năm 2035 /// Reuters JCER dự báo Mumbai sẽ là thành phố lớn thứ 4 thế giới vào năm 2035 - Reuters
JCER dự báo Mumbai sẽ là thành phố lớn thứ 4 thế giới vào năm 2035
Reuters
Tờ Nikkei Asian Review ngày 11.12 dẫn nguồn từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) dự báo GDP của Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật vào năm 2029 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.
Dự báo cho rằng GDP của quốc gia Nam Á tăng nhờ dân số thành thị tăng và lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển.
Nền kinh tế Ấn Độ hiện có quy mô chỉ bằng phân nửa của Nhật nhưng có thể đạt mức 10.000 tỉ USD vào năm 2035, theo dự báo trung hạn về các nền kinh tế châu Á được JCER thực hiện hằng năm. Ngân hàng thế giới ước tính GDP của Nhật là 4.900 tỉ USD vào năm ngoái.
Dân số tại Mumbai và New Delhi dự kiến sẽ tăng thêm hơn 40% đến năm 2035. Mumbai sẽ là thành phố lớn thứ 4 thế giới và New Delhi xếp thứ 5 tính về dân số. Sự phát triển lĩnh vực khởi nghiệp cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ.
JCER dự báo GDP vào năm 2035 của 81 thành phố lớn tại 15 nước và vùng lãnh thổ. Mỹ có 5 thành phố trong nhóm đầu, với New York dẫn đầu, Tokyo xếp thứ 2.

[VIDEO] Ô nhiễm ở thủ đô Ấn Độ như "hút 50 điếu thuốc mỗi ngày"

Trung Quốc không có thành phố nào lọt vào nhóm đầu về GDP trong báo cáo năm 2015. Tuy nhiên vào năm 2035, Thượng Hải sẽ vươn lên vị trí thứ 4, Bắc Kinh thứ 5 và Thâm Quyến xếp thứ 7, theo dự báo của JCER.
Một chuyên gia tại JCER cho rằng các ngành công nghiệp mới đang rất phát triển tại Trung Quốc như thiết bị bay không người lái và xe điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm