Anh cảnh báo công dân về nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Anh cảnh báo công dân về nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện trong quá trình lưu trú ở Trung Quốc, sau khi một số công dân nước khác bị bắt với cáo buộc có liên quan đến bí mật và an ninh quốc gia.

Cảnh sát Trung Quốc tại nhà ga xe lửa ở Thượng Hải vào tháng 1.2020 /// Reuters Cảnh sát Trung Quốc tại nhà ga xe lửa ở Thượng Hải vào tháng 1.2020 - Reuters
Cảnh sát Trung Quốc tại nhà ga xe lửa ở Thượng Hải vào tháng 1.2020
Reuters
“Giới chức Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ một số công dân nước ngoài với lý do “đe dọa an ninh quốc gia của nước này”, Bộ Ngoại giao Anh thông tin trong cảnh báo du lịch mới nhất trên website.
“Các công dân nước ngoài đang đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ một cách tùy tiện (ở Trung Quốc), bao gồm công dân Anh”, theo Bộ Ngoại giao.
Các cảnh báo du lịch trước đó của bộ này không hề đề cập đến nguy cơ trên.
Trước câu hỏi của báo giới, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh xác nhận nội dung cảnh báo du lịch đã được cập nhật dựa trên những vụ việc đã diễn ra trên thực tế.
“Tuy nhiên, mức độ cảnh báo của chúng tôi không hề thay đổi”, theo Reuters hôm 15.9 dẫn lời người phát ngôn.

Trung Quốc bắt giữ nhà báo Úc, quan hệ song phương thêm căng thẳng

Lời cảnh báo trên của Bộ Ngoại giao Anh đã được đưa ra sau khi một số người nước ngoài bị bắt giữ tại Trung Quốc với các cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia, bao gồm các công dân Canada, Úc, Nhật Bản và ít nhất một người Mỹ. Một số người vẫn đang bị giam giữ.
Một trong những vụ nổi cộm gần đây là việc Bắc Kinh bắt giữ công dân Úc Trình Lôi, nhà báo - người dẫn chương trình của kênh CGTN thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), vì “đã can dự các hoạt động phạm pháp gây phương hại an ninh quốc gia của Trung Quốc”, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Vụ bắt giữ trên đã khiến quan hệ song phương Úc - Trung càng thêm căng thẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.