Úc cảnh báo công dân nguy cơ bị giam giữ tùy tiện ở Trung Quốc

07/07/2020 18:23 GMT+7

Bộ Ngoại giao Úc cảnh báo công dân về nguy cơ "bị giam giữ tùy tiện" nếu họ đến Trung Quốc .

"Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ người nước ngoài với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Công dân Úc cũng có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện", theo khuyến cáo mới cập nhật vào ngày 7.7 của Bộ Ngoại giao Úc.
Bộ Ngoại giao Úc đồng thời khuyến cáo công dân tránh tất cả chuyến đi nước ngoài do lo ngại về đại dịch Covid-19, theo AFP.
Khuyến cáo được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Úc cảnh báo công dân về nguy cơ gặp rắc rối liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông, có hiệu lực kể từ cuối ngày 30.6.
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: "Người nước ngoài ở Trung Quốc hoàn toàn không có gì phải lo lắng nếu họ tuân thủ luật pháp".
Căng thẳng hai bên leo thang, xuất phát từ việc Úc kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 và cách Trung Quốc ứng phó khi dịch bệnh này mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.
Trong động thái được cho là nhằm trả đũa, Trung Quốc đã áp thuế lên hàng hóa Úc, khuyến cáo công dân và sinh viên không nên đến Úc vì lo ngại tình trạng phân biệt đối xử người châu Á liên quan đến Covid-19.
Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã bắt giữ blogger người Úc gốc Hoa và đến tháng 1.2020 truy tố người này về tội gián điệp.
Trung Quốc cũng đã bắt giữ hai công dân Canada sau khi Canada bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi cuối năm 2018. Chính phủ Canada đã lên án Trung Quốc bắt giữ người tùy tiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.