Thủ tướng Úc cảnh báo về ‘sự chèn ép’ của Trung Quốc

11/06/2020 12:02 GMT+7

Thủ tướng Scott Morrison ngày 11.6 tuyên bố Úc sẽ không đánh mất các giá trị của mình hay khuất phục trước "sự chèn ép" từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có dấu hiệu sẽ trả đũa ở lĩnh vực giáo dục.

Chính phủ Úc đang tìm cách ứng phó trước mối đe dọa đối với ngành giáo dục quốc tế trị giá hàng tỉ AUD sau khi Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9.6 khuyến cáo sinh viên không nên đến Úc học tập vì tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng xuất phát từ đại dịch Covid-19, theo AFP.
Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Sydney 2GB, Thủ tướng Morrison lần đầu tiên dùng từ "sự chèn ép" kể từ khi căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc leo thang. Ông Morrison nhấn mạnh sinh viên Trung Quốc có quyền quyết định đến Úc hay không.
"Úc cung cấp các sản phẩm du lịch và giáo dục tốt nhất trên thế giới và tôi biết điều đó rất hấp dẫn. Chúng tôi là một quốc gia thương mại, mở cửa nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình hay khuất phục trước sự chèn ép từ bất kỳ nước nào”, Thủ tướng Morrison nói.
"Một điều quan trọng là Úc luôn hành động vì lợi ích quốc gia và không dễ dàng bị đe dọa", ông Morrison nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Úc ngày 11.6 đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng Úc là điểm đến không an toàn cho sinh viên quốc tế.
Bà Vicki Thomson, giám đốc điều hành của tổ chức Nhóm 8 Đại học Danh tiếng Úc, cảnh báo ngành giáo dục quốc tế "không thể được sử dụng làm con cờ chính trị".
Căng thẳng hai bên leo thang, xuất phát từ việc Úc kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 và cách Trung Quốc ứng phó khi dịch bệnh mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.

Căng thẳng thương mại Úc - Trung Quốc leo thang giữa dịch Covid-19

Vào tháng 4, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cáo buộc Trung Quốc "chèn ép kinh tế" sau khi Bắc Kinh kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa và dịch vụ quan trọng của Úc được cho là nhằm trả đũa lời kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19. Đến tháng 5, Trung Quốc áp thuế nhập khẩu hơn 80% đối với lúa mạch Úc và chặn nhập khẩu thịt bò từ một số công ty lớn của Úc.
Không chỉ riêng Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra khuyến cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8.6 cũng đã cảnh cáo công dân không nên đến Úc vì tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực liên quan đến đại dịch Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.