Bắc Kinh yêu cầu Úc đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc

11/06/2020 16:11 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11.6 nhấn mạnh việc khuyến cáo công dân hạn chế đến Úc là dựa trên mối đe dọa có thật, đồng thời yêu cầu Canberra có biện pháp đảm báo an toàn cho công dân Trung Quốc tại Úc.

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9.6 khuyến cáo sinh viên không nên đến Úc học tập vì tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng xuất phát từ đại dịch Covid-19. Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã cảnh cáo công dân không nên đến Úc vì tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực liên quan đến đại dịch.
Trong buổi họp báo ngày 11.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh các khuyến cáo này được đưa ra là dựa trên mối đe dọa có thật và tình hình thực tế. Bà Hoa đồng thời yêu cầu Canberra phải đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc ở Úc.
Theo Reuters, nhiều sinh viên quốc tế đã không thể quay trở lại Úc vì lệnh cấm đi lại để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia Úc thông báo hầu hết các sinh viên vẫn đang học và 65% trong số sinh viên Trung Quốc của trường này đang ở Úc.
Trước đó cùng ngày 11.6, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố Úc sẽ không đánh mất các giá trị của mình hay khuất phục trước "sự chèn ép" từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có dấu hiệu sẽ trả đũa ở lĩnh vực giáo dục.
Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Sydney 2GB, Thủ tướng Morrison lần đầu tiên dùng từ "sự chèn ép" kể từ khi căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc leo thang. Ông Morrison nhấn mạnh sinh viên Trung Quốc có quyền quyết định đến Úc hay không.
"Úc cung cấp các sản phẩm du lịch và giáo dục tốt nhất trên thế giới và tôi biết điều đó rất hấp dẫn. Chúng tôi là một quốc gia thương mại, mở cửa nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình hay khuất phục trước sự chèn ép từ bất kỳ nước nào. Một điều quan trọng là Úc luôn hành động vì lợi ích quốc gia và không dễ dàng bị đe dọa”, Thủ tướng Morrison nói.
Chính phủ Úc đang tìm cách ứng phó trước mối đe dọa đối với ngành giáo dục quốc tế trị giá hàng tỉ AUD sau khi Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9.6 khuyến cáo sinh viên không nên đến Úc học tập. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Úc ngày 11.6 đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng Úc là điểm đến không an toàn cho sinh viên quốc tế.
Căng thẳng hai bên leo thang, xuất phát từ việc Úc kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 và cách Trung Quốc ứng phó khi dịch bệnh mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.
Ngoại trưởng Úc Marise Payne hồi tháng 4 cáo buộc Trung Quốc "chèn ép kinh tế" sau khi Bắc Kinh kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa và dịch vụ quan trọng của Úc được cho là nhằm trả đũa lời kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19. Đến tháng 5, Trung Quốc áp thuế nhập khẩu hơn 80% đối với lúa mạch Úc và chặn nhập khẩu thịt bò từ một số công ty lớn của Úc.

"Chó châu Á": Người gốc Việt tại Úc bị đá, phun nước bọt vào mặt do phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch Covid-19

Tờ Hoàn cầu Thời báo ngày 10.6 còn cảnh báo Úc sẽ không thể giữ vững nền kinh tế nếu Canberra làm theo lời của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Rick Scott. Ông Scott mới đây kêu gọi Úc tham gia cùng Mỹ trong “cuộc chiến tranh lạnh mới” chống lại Trung Quốc.
Truyền thông quốc tế lẫn của Úc không ít lần phản ánh tình trạng phân biệt chủng tộc chống lại người gốc Á gia tăng trong đại dịch Covid-19 ở Úc. Trong một báo cáo, Ủy ban chống phân biệt đối xử tại bang New South Wales cũng ghi nhận nhiều trường hợp bao gồm người gốc Á đeo khẩu trang bị bắt nạt, quấy rối ở nơi công cộng và ngôn từ phân biệt chủng tộc được viết trên xe hơi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.