Anh điều thêm tàu chiến thứ ba đến vùng Vịnh

1 Thanh Niên Online
Hải quân Anh thông báo triển khai thêm tàu khu trục HMS Defender đến vùng Vịnh nhằm củng cố lực lượng bảo vệ tự do hàng hải.
Tàu HMS Defender được điều đến vùng Vịnh để gia tăng sức mạnh cho lực lượng bảo vệ tàu thuyền trong khu vực /// Bộ Quốc phòng Anh Tàu HMS Defender được điều đến vùng Vịnh để gia tăng sức mạnh cho lực lượng bảo vệ tàu thuyền trong khu vực - Bộ Quốc phòng Anh
Tàu HMS Defender được điều đến vùng Vịnh để gia tăng sức mạnh cho lực lượng bảo vệ tàu thuyền trong khu vực
Bộ Quốc phòng Anh
Theo hải quân Anh, tàu khu trục lớp Daring (Type 45) HMS Defender đang trên đường đến vùng Vịnh để hỗ trợ cho việc bảo vệ tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz "trước mối đe dọa từ Iran".
Tàu HMS Defender rời cảng Portsmouth ngày 12.8 cùng tàu hộ tống HMS Kent và tiến về khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia các hoạt động tuần tra an ninh, còn tàu Kent đến vùng Vịnh để thay thế cho tàu khu trục HMS Duncan, theo AFP.
Như vậy, Anh sẽ có tổng cộng 3 tàu chiến hiện diện tại vùng Vịnh trong thời gian tới với 2 tàu Defender, Kent và tàu hộ tống HMS Montrose hiện đang bảo dưỡng tại Bahrain.
Chỉ huy Richard Hewitt của tàu Defender cho biết chiến hạm này sẽ đóng góp vài trò để đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng tại vùng Vịnh.
Căng thẳng trong khu vực dâng cao từ sau các vụ tấn công tàu dầu mà Mỹ tố cáo Iran đứng sau. Hai nước này sau đó suýt xảy ra xung đột khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6 với cáo buộc vi phạm không phận.

Gibraltar phóng thích siêu tàu dầu Iran

Đến đầu tháng 7, Anh bắt giữ tàu dầu Grace-1 của Iran tại Gibraltar theo yêu cầu của Mỹ vì nghi chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh cấm vận của EU lên Damascus. Để đáp trả, Iran sau đó bắt tàu dầu Stena Impero của Anh tại eo biển Hormuz. Hiện tàu Grace-1 đã được thả và đổi tên thành Adrian Darya-1 nhưng tàu dầu Anh thì chưa.
Trong bối cảnh căng thẳng, Anh quyết định gia nhập liên minh bảo vệ tàu thuyền qua khu vực do Mỹ khởi xướng. Một số nước khác như Bahrain, Úc cũng đã đồng ý tham gia.
Tuy nhiên, để tránh làm leo thang tình hình, chính quyền Anh khẳng định nước này tham gia sáng kiến chỉ vì mục đích bảo vệ tàu thuyền và không ủng hộ chính sách cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran.
Anh và các nước châu Âu hiện bất đồng với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

[VIDEO] "Hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Những ngày này, tôi ước gì cả ba chiếc tàu chiến này của Anh thay đỗi hải trình, thay vì đến và công tác tại vùng vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, cả ba nên trực chĩ đến Biễn Đôngm cập cảng Cam Ranh để giao lưu văn hóa .....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.