Anh sẽ ngăn chặn việc thâu tóm doanh nghiệp đe dọa an ninh quốc gia

1 Thanh Niên Online

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề xuất thông qua dự luật ngăn chặn những trường hợp nước ngoài mua lại công ty trong nước có thể đe dọa an ninh quốc gia trong lúc quan ngại gia tăng về sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị công bố dự thảo mới nhằm ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại nước này /// AFP/Getty Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị công bố dự thảo mới nhằm ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại nước này - AFP/Getty
Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị công bố dự thảo mới nhằm ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại nước này
AFP/Getty
Báo The Times hôm 8.6 đưa tin Thủ tướng Johnson muốn thúc đẩy dự luật buộc các hãng Anh phải báo cáo những trường hợp nước ngoài tìm cách nắm quyền kiểm soát công ty gây nguy cơ cho an ninh quốc gia, và kèm theo các biện pháp trừng phạt cụ thể.
Bất kỳ lãnh đạo công ty nào không báo cáo hoặc phớt lờ các điều khoản yêu cầu phải thực thi sau khi mua lại doanh nghiệp sẽ đối mặt với các chế tài từ bị giam, mất chức hoặc bị phạt, theo The Times.
Cách tiếp cận mới, do cố vấn của thủ tướng là Dominic Cummings đề xuất, đã nhận sự ủng hộ của Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo với nhà chức trách khi một công ty nước ngoài tìm cách thu mua hơn 25% cổ phần, mua tài sản hoặc bất động sản.
Thủ tướng Johnson cũng muốn bao gồm các quan hệ đối tác học thuật và những dự án nghiên cứu vào dự luật này.
Dự luật vẫn đang được soạn thảo, mà theo The Times có thể được đệ trình sau vài tuần nữa, và được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng trong quan hệ Anh và Trung Quốc. Anh vào tháng 1 đã đưa Huawei vào danh sách “nhà cung cấp có nguy cơ cao” và bày tỏ quan ngại về cách Trung Quốc xử lý tình hình Hồng Kông.
Thủ tướng Johnson cũng đang đối mặt với áp lực từ Mỹ và các nghị sĩ của đảng Bảo thủ, những người cho rằng các thiết bị của Huawei có thể trở thành công cụ gián điệp của Trung Quốc. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Trần

Hải Trần

Thấy made in china thì hãy tránh xa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới khoa học đang nỗ lực hồi sinh voi ma mút lông xoắn /// REUTERS

Voi ma mút sẽ lại lang thang ở Siberia?

Giới chức tại CH Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, đang thẩm định đề xuất của một công ty Mỹ về việc hồi sinh voi ma mút lông xoắn tại khu vực này trong tương lai.