Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin tuần hành phản đối Trung Quốc ở Việt Nam

16
(TNO) Nhiều hãng thông tấn lớn đã đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành tại các thành phố lớn ở Việt Nam vào ngày 11.5 nhằm phản đối Trung Quốc ngang ngược đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam

(TNO) Nhiều hãng thông tấn lớn đã đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành tại các thành phố lớn ở Việt Nam vào ngày 11.5 nhằm phản đối Trung Quốc ngang ngược đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin tuần hành phản đối Trung Quốc ở Việt Nam - ảnh 1
Tuần hành phản đối Trung Quốc ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh: Độc Lập


Hãng tin AP, AFP đã cho đăng bài tường thuật cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Nhiều cơ quan thông tấn có uy tín khác như Washington Post, ABC News cũng đã dẫn lại thông tin này.

“Chúng tôi phẫn nộ trước hành vi của Trung Quốc”, AP dẫn lời ông Nguyen Xuan Hien, một luật sư tham gia cuộc tuần hành ở Hà Nội với biểu ngữ tự làm in dòng chữ: “Hãy thực tế đi. Chủ nghĩa đế quốc đã kết thúc ở thế kỷ 19 rồi”.

“Chúng tôi xuống đường để người dân Trung Quốc có thể hiểu được sự giận dữ của chúng tôi”, ông Hien nói.

Tại cuộc tuần hành ở khu vực gần đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, nhiều diễn giả đứng trên xe cảnh sát phản đối hành động của Trung Quốc, và nhiều người cầm theo biểu ngữ ghi: “Chúng tôi tin tưởng hoàn toàn vào Đảng, nhà nước và quân đội nhân dân”, AP miêu tả.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin tuần hành phản đối Trung Quốc ở Việt Nam - ảnh 2
Người dân thủ đô Hà Nội tập trung phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc - Ảnh: Ngọc Thắng


AFP cho biết có khoảng 1.000 người, từ cựu chiến binh cho đến sinh viên, đã xuống đường tuần hành tại Hà Nội, với các biểu ngữ có nội dung như: “Trung Quốc không được ăn cắp dầu của chúng tôi”, đồng thời ca vang những bài ca yêu nước.

“Lòng kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi có mặt ở đây để bày tỏ nguyện vọng bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá của người dân Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước”, ông Dang Quang Thang, một cựu chiến binh 74 tuổi, nói với AFP.

Ngoài ra, cũng đã có tuần hành tại Đà Nẵng và Tp HCM vào ngày 11.5, theo AFP.

Hoàng Uy

>> Người dân tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam 
>> Hội Nhà báo phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
>> Tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền VN tăng cả về số lượng, mật độ
>> Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
>> Nhiều tiếng nói phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm thềm lục địa Việt Nam 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thực

Trung Thực

Cá nhân tôi ủng hộ việc làm này! Phải lên tiếng, cho Trung Quốc thấy tinh thần yêu nước của nhân dân ta! Vì tổ quốc, tôi sẳn sàng hy sinh cả máu của mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo! "Nam quốc sơn hà nam đế cư. Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư!"
thanh

thanh

Đến lúc này khi mà người hàng xóm xấu bụng đã bước chân vào nhà chúng ta để ăn cắp thì chúng ta phải đoàn kết lại đứng lên đuổi chúng đi nếu không chúng sẽ lấn tới và cướp hết của chúng ta
Hy(Quảng Ngãi)

Hy(Quảng Ngãi)

Họ đã cho chúng ta thấy bộ mặt thật của họ rồi nên chúng ta cũng phải cảnh giác bọn chúng phá hoại trên biên giới đất liền nữa.
Quốc

Quốc

Tôi là người rất sợ chiến tranh. Nhưng nếu TQ tiến hành xâm lược nước ta, tôi sẵn sàng tham gia chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc dù phải hy sinh!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm