Báo Trung Quốc dọa Ba Lan “trả giá” cho vụ bắt giữ giám đốc Huawei

0 Thanh Niên Online

Hoàn Cầu thời báo đăng bài xã luận kêu gọi Trung Quốc có biện pháp đáp trả tương ứng và buộc Ba Lan phải “trả giá” cho việc bắt giữ giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Hình ảnh được cho là ông Vương Vĩ Tinh
Chụp màn hình SCMP
Hôm 11.1, Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan thông báo bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc làm việc cho Huawei với cáo buộc làm việc cho tình báo Trung Quốc. Đài truyền hình TVP đưa tin người bị bắt là ông Vương Vĩ Tinh, một trong những quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan. Theo một số nguồn thạo tin, ông Vương là giám đốc kinh doanh của Huawei tại nước này và trước đây từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk (Ba Lan).
Sau đó, Hoàn Cầu thời báo, ấn phẩm của Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận cho rằng vụ bắt giữ ông Vương "có ý đồ chính trị, hỗ trợ những hành động của Mỹ chống lại Huawei". Bài xã luận còn kêu gọi chính phủ Trung Quốc giúp Huawei "bảo vệ lợi ích và quyền lợi hợp pháp của tập đoàn".
“Bắc Kinh cần phải đàm phán quyết liệt với Warsaw và thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan đồng lõa với Mỹ. Trung Quốc không được mềm mỏng trong việc này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw nhưng họ phải trả giá cho hành động đó”, Hoàn Cầu thời báo kết luận bài viết.
Mặt khác, tờ The Guardian dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudziński kêu gọi EU và NATO thảo luận để loại Tập đoàn Huawei ra khỏi một số thị trường. “Có những quan ngại về Huawei ngay trong NATO. Cần có một quan điểm chung giữa các thành viên EU và NATO”, ông Brudziński nhấn mạnh.
Ông Vương bị bắt giữ hơn một tháng sau khi Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính toàn cầu Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1.12. Sau đó, phía Trung Quốc bắt giữ hai công nhân Canada, gồm cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, động thái được cho là nhằm trả đũa vụ bà Mạnh.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.