Báo Trung Quốc kêu gọi cản trở đi lại ở Biển Đông

0 Thanh Niên
Truyền thông Trung Quốc lần đầu đe dọa cản trở hoạt động đi lại ở Biển Đông nhằm trả đũa kế hoạch của Nhật Bản tăng cường phòng thủ tại biển Hoa Đông.
Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Đông	 /// SCMP Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Đông - SCMP
Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Đông
SCMP
Hoàn Cầu thời báo, phụ san của tờ Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa ra lời đe dọa trên trong bài xã luận đăng hôm qua. Trước đó, vào ngày 14.8, tờ Yomiuri Shimbun đăng tin Nhật Bản sẽ phát triển một loại tên lửa đất đối hải mới nhằm tăng cường phòng thủ ở các đảo phía nam đất nước. Loại vũ khí này dự kiến sẽ được triển khai trên các đảo như Miyako thuộc tỉnh Okinawa vào năm 2023. Với tầm bắn 300 km, tên lửa nói trên sẽ bao phủ khu vực quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Phản ứng với thông tin trên, Hoàn Cầu thời báo ngày 15.8 cáo buộc Nhật Bản không lưu ý đến những lo ngại về an ninh quốc gia của Trung Quốc. Theo bài báo, đảo Miyako nằm ở cửa ngõ eo biển cùng tên, vốn là tuyến đường biển quốc tế đồng thời là một lộ trình quan trọng đối với hải quân Trung Quốc để tiến vào Thái Bình Dương. “Nếu tên lửa được triển khai ở Miyako, nó có thể đe dọa tất cả tàu bè Trung Quốc trong vùng biển Điếu Ngư”, bài báo viết.
Báo Trung Quốc kêu gọi cản trở đi lại ở Biển Đông - ảnh 1
Tên lửa đất đối không PAC-3 đặt ở Bộ Quốc phòng Nhật Bản
AFP
Tuy nhiên, chi tiết đáng chú ý nhất trong bài xã luận chính là việc Hoàn Cầu thời báo lần đầu đề cập khả năng “trói chân” Nhật Bản ở Biển Đông. “Nếu Nhật Bản muốn gây chuyện với Trung Quốc trên đường vào Thái Bình Dương thì nước này cũng đừng tranh cãi việc Trung Quốc sẽ hạn chế những tuyến đường đi lại của Nhật Bản ở Biển Đông”, bài báo đe dọa.
Giới quan sát nhận định Hoàn Cầu thời báo tỏ ra khập khiễng khi so sánh chuyện Nhật Bản triển khai tên lửa ở đảo Miyako với việc Bắc Kinh triển khai “một số tên lửa đất đối không” trên đảo Phú Lâm tại Biển Đông. Đảo Miyako là lãnh thổ Nhật, vì thế nước này có quyền triển khai các bước cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ, trong khi Phú Lâm là thực thể thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản không đếm xỉa an ninh quốc gia của nước này khi triển khai tên lửa ở Miyako nhưng lại phớt lờ quan ngại của Nhật Bản và nhiều nước khác liên quan đến các nỗ lực quân sự hóa Biển Đông nói chung mà họ đang xúc tiến.
Lời đe dọa phong tỏa hoạt động đi lại của Nhật Bản trên Biển Đông của Hoàn Cầu thời báo cũng được cho là đi ngược lại những tuyên bố “tôn trọng tự do hàng hải” mà giới chức Trung Quốc đưa ra trước đó.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã liên tục gia tăng tại biển Hoa Đông trong năm nay. Trong tháng này, hàng trăm tàu cá Trung Quốc với sự hộ tống của tàu hải cảnh đã xâm nhập vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc cũng được cho là đã lắp đặt thiết bị radar trên giàn khoan thăm dò khí đốt mà Tokyo tin là có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.
Trong bài xã luận hôm 15.8 , Hoàn Cầu thời báo còn cảnh báo một hòn đảo Miyako “quân sự hóa” sẽ là mục tiêu của quân đội Trung Quốc, và lực lượng này “có thể xem xét phá hủy căn cứ quân sự Nhật nếu chiến tranh xảy ra”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm