Bất lợi giá dầu

0 Thanh Niên
Hôm qua, giá dầu WTI trên thị trường New York (Mỹ) lần đầu vượt mức 60 USD/thùng kể từ tháng 6.2015, sau đó có giảm nhẹ nhưng vẫn ở xấp xỉ 60 USD/thùng, tăng khoảng 2% so với trước đó một ngày.
Giàn khoan dầu của Exxon Mobil ở ngoài khơi Canada /// Reuters Giàn khoan dầu của Exxon Mobil ở ngoài khơi Canada - Reuters
Giàn khoan dầu của Exxon Mobil ở ngoài khơi Canada
Reuters
Giá dầu Brent cũng ở mức cao, gần 67 USD/thùng, tăng khoảng 2,7%. Mức tăng khá cao trong một ngày xuất phát từ việc đường ống dẫn dầu quan trọng ở Libya bị nổ, khiến sản lượng giảm gần 100.000 thùng mỗi ngày. Libya là nước có sản lượng xuất khẩu khá lớn trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) nên vụ nổ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường thế giới.
Tin xấu chưa dừng lại ở đó khi Bloomberg vào hôm qua dẫn một nguồn tin tiết lộ Ả Rập Xê Út có kế hoạch tiếp tục đẩy giá lên để bổ sung nguồn thu nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách. Cụ thể hơn, nước này muốn giá dầu sẽ nằm ở mức trung bình khoảng 75 USD/thùng. Qua đó, nguồn thu từ dầu mỏ của nước này từ mức 117 tỉ USD hiện nay tăng lên 214 tỉ USD vào năm 2023.
Như vậy, khả năng Ả Rập Xê Út “làm giá” dầu mỏ sẽ còn tiếp tục. Thông tin này chắc chắn có tác động tiêu cực hơn nữa, khi Ả Rập Xê Út - dẫn đầu OPEC - kết hợp với Nga liên tục gia hạn chương trình cắt giảm sản lượng nhằm giảm nguồn cung để đẩy giá dầu lên. Chính vì thế, giá dầu trong năm 2018 khó kỳ vọng sẽ giảm xuống hay bình ổn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc tiêm kích Su-34 của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Hai tiêm kích Su-34 của Nga đâm nhau trên biển

Bộ đôi tiêm kích/ném bom tiên tiến của Nga trong lúc huấn luyện đã đâm vào nhau khiến cả hai nổ tung trên không, nhưng các phi công kịp thời  thoát khỏi buồng lái, theo Bộ Quốc phòng nước này.