Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Colorado có thống đốc công khai đồng tính đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Ông Jared Polis sẽ là thống đốc công khai đồng tính đầu tiên của tiểu bang Colorado tại Mỹ.

Ông Jared Polis phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6.11
Reuters
Theo CNN, nghị sĩ đảng Dân chủ Jared Polis sẽ trở thành thống đốc bang Colorado ở Mỹ và là người công khai đồng tính đầu tiên được bầu vào vị trí đứng đầu tiểu bang này.
Ông Polis sẽ thay thế thống đốc Dân chủ John Hickenlooper, sau khi giành thắng lợi trước ứng viên Cộng hòa Walker Stapleton tại cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6.11.
Trước đó, thống đốc bang Oregon Kate Brown thuộc đảng Dân chủ là người song tính và là người đầu tiên trong nhóm những người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) được bầu làm lãnh đạo bang.
Thống đốc New Jersey Jim McGreevey cũng từng công khai là người đồng tính nhưng phải sau khi được bầu. Ông từ chức vào năm 2004 do vướng kiện tụng về cáo buộc quấy rối tình dục.
Ông Polis từng là người đồng tính đầu tiên trở thành nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ vào năm 2008. Polis là người thúc đẩy các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, giáo dục trẻ em từ sớm, đồng thời ủng hộ việc dùng 100% năng lượng tái tạo tại Colorado.
Polis cùng bạn đời là Marlon Reis từng chia sẻ chuyện của hai người tại Quốc hội nhiều năm trước khi hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa ở cấp độ liên bang.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.