Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Colorado có thống đốc công khai đồng tính đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Ông Jared Polis sẽ là thống đốc công khai đồng tính đầu tiên của tiểu bang Colorado tại Mỹ.

Ông Jared Polis phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6.11
Reuters
Theo CNN, nghị sĩ đảng Dân chủ Jared Polis sẽ trở thành thống đốc bang Colorado ở Mỹ và là người công khai đồng tính đầu tiên được bầu vào vị trí đứng đầu tiểu bang này.
Ông Polis sẽ thay thế thống đốc Dân chủ John Hickenlooper, sau khi giành thắng lợi trước ứng viên Cộng hòa Walker Stapleton tại cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6.11.
Trước đó, thống đốc bang Oregon Kate Brown thuộc đảng Dân chủ là người song tính và là người đầu tiên trong nhóm những người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) được bầu làm lãnh đạo bang.
Thống đốc New Jersey Jim McGreevey cũng từng công khai là người đồng tính nhưng phải sau khi được bầu. Ông từ chức vào năm 2004 do vướng kiện tụng về cáo buộc quấy rối tình dục.
Ông Polis từng là người đồng tính đầu tiên trở thành nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ vào năm 2008. Polis là người thúc đẩy các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, giáo dục trẻ em từ sớm, đồng thời ủng hộ việc dùng 100% năng lượng tái tạo tại Colorado.
Polis cùng bạn đời là Marlon Reis từng chia sẻ chuyện của hai người tại Quốc hội nhiều năm trước khi hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa ở cấp độ liên bang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng thân Philip vừa là phu quân vừa là cộng sự thân cận nhất của Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng gia chuyển thời

Bây giờ, Nữ hoàng Elizabeth II phải vận hành bước chuyển thời này và không thể trì hoãn mãi được nữa việc chuyển giao dần quyền bính cho thế hệ con cháu.
Người biểu tình phản kháng lại quân đội tại Bago  /// AFP

Bạo lực leo thang tại Myanmar

Xung đột ngày càng mở rộng giữa quân chính phủ Myanmar và các nhóm phản đối, trong khi cộng đồng quốc tế chưa có biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết tình hình.