Bị tố cản trở 'tiếp cận đầy đủ' căn cứ hải quân, Campuchia nói Mỹ 'bóp méo thực tế'

14 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Campuchia vừa bác bỏ thông cáo báo chí gần đây do Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh đưa ra liên quan chuyến thăm ngày 11.6 của tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara tới căn cứ hải quân Ream.
Hình ảnh được cho là cảnh tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara (thứ 3, từ trái) được sĩ quan Campuchia hướng dẫn trong chuyến thăm căn cứ hải quân Ream ngày 11.6 /// Chụp màn hình Fresh News Hình ảnh được cho là cảnh tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara (thứ 3, từ trái) được sĩ quan Campuchia hướng dẫn trong chuyến thăm căn cứ hải quân Ream ngày 11.6 - Chụp màn hình Fresh News
Hình ảnh được cho là cảnh tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara (thứ 3, từ trái) được sĩ quan Campuchia hướng dẫn trong chuyến thăm căn cứ hải quân Ream ngày 11.6
Chụp màn hình Fresh News

“Các quan chức quân đội Campuchia từ chối cho phép tùy viên quân sự được tiếp cận đầy đủ tại căn cứ hải quân. Khi biết rõ không được tiếp cận thỏa đáng, ông Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và đề nghị giới chức quân đội Campuchia sắp xếp lại chuyến thăm với khả năng tiếp cận toàn bộ trong dịp sớm nhất”, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho hay trong thông cáo ngày 11.6, theo tờ Nikkei Asia.

Bị Mỹ tố cản trở "tiếp cận đầy đủ" căn cứ hải quân, Campuchia nói gì?

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 12.6 ra thông cáo, nhấn mạnh: “Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Campuchia lấy làm tiếc về thông cáo báo chí do Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh đưa ra, cáo buộc sĩ quan quân đội Campuchia từ chối cho tiếp cận toàn bộ căn cứ hải quân Ream trong chuyến thăm của tùy viên quân sự Mỹ vào ngày 11.6.2021”.

Bộ Quốc phòng Campuchia đã chân thành khi tổ chức chuyến thăm nói trên theo quyết định  của Thủ tướng Hun Sen, theo tờ Khmer Times hôm nay 13.6 dẫn thông cáo trên. Trước đó, trong cuộc gặp ở Phnom Penh ngày 1.6, Thủ tướng Hun Sen đã chấp nhận đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman về chuyến thăm căn cứ của ông Ferrara.
Bị tố cản trở 'tiếp cận đầy đủ' căn cứ hải quân, Campuchia nói Mỹ 'bóp méo thực tế' - ảnh 1

Hình ảnh được cho là cảnh tùy viên quân sự Mỹ Marcus Ferrara (trái, hàng đầu) được sĩ quan Campuchia hướng dẫn trong chuyến thăm căn cứ hải quân Ream ngày 11.6

Chụp màn hình Fresh News

Trong thông cáo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định Nhóm công tác tại căn cứ hải quân Ream đã cố gắng đáp ứng các yêu cầu của  phía Mỹ theo những hướng dẫn cũng như các thỏa thuận. Chuyến thăm của ông Ferrara bắt đầu từ 9 giờ 30 và kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ.

“Tuy nhiên, ngoài những địa điểm đã được yêu cầu và đồng ý, phía Mỹ đã tạo ra một kịch bản mới tức thời khi yêu cầu thăm một nơi khác mà không có trong đề nghị lúc đầu. Nhận thấy điều này không theo quy định và chủ quyền của Campuchia không được tôn trọng...Nhóm công tác từ chối yêu cầu mới”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia giải thích trong thông cáo.

“Từ những yếu tố trên, Bộ Quốc phòng xem phản ứng của Đại sứ quán Mỹ là cố tạo ra các vấn đề mới và bóp méo thực tế, có thể gây thêm tác động tiêu cực cho quan hệ quốc phòng giữa hai nước’, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh trong thông cáo, theo Khmer Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Tanh

Tran Tanh

Giọng nầy giống như thầy Tq
Hungle

Hungle

làm sao giám cho usa kiểm tra
172889

172889

Chỉ cho TQ kiểm tra thôi
van phu pham

van phu pham

Mỹ cũng có những căn cứ mật mà không ai được quyền tiếp cận, Campuchia cũng vậy thôi, không thể yêu cầu nhiều hơn được,...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm