Bị Triều Tiên phản đối, Mỹ rút oanh tạc cơ B-52 khỏi cuộc tập trận?

0 Thanh Niên Online
Truyền thông Hàn Quốc loan tin máy bay ném bom B-52 của Mỹ không tham gia cuộc tập trận Max Thunder theo như kế hoạch ban đầu.
Oanh tạc cơ B-52 không tham gia tập trận Max Thunder  /// AFP Oanh tạc cơ B-52 không tham gia tập trận Max Thunder - AFP
Oanh tạc cơ B-52 không tham gia tập trận Max Thunder
AFP
“Trong cuộc tập trận Max Thunder bắt đầu từ ngày 11.5, các tiêm kích tàng hình F-22 có tham gia diễn tập song máy bay ném bom B-52 thì không. B-52 sẽ không tham gia vào cuộc tập trận kéo dài đến ngày 25.5 này”, theo hãng Yonhap dẫn nguồn tin quân sự ở Seoul.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng chính thức xác nhận sự vắng bóng của B-52 trong cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa nước này với Mỹ. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tập trận có sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu, gồm 8 tiêm kích F-22, các chiến đấu cơ F-15K và một số lượng chưa xác định oanh tạc cơ B-52.
Theo hãng Yonhap, Cố vấn an ninh đặc biệt Moon Chung-in của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại quốc hội rằng quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp khẩn giữa Bộ trưởng Quốc phòng nước này Song Young-moo và tướng Vincent Brooks, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.
Cuộc họp được tổ chức trong khoảng 40 phút được cho nhằm thảo luận về quyết định của Triều Tiên về việc hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc ngày 16.5, cũng như lời đe dọa xét lại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ vào tháng tới. Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận trên, gọi đây là “hành động khiêu khích”.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ rút B-52 khỏi cuộc tập trận theo sau phản ứng của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố B-52 chưa bao giờ được lên kế hoạch tham gia cuộc tập trận Max Thunder, theo tạp chí Washington Examiner.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralph Goodale tuyên bố sẽ không để an ninh quốc gia bị tổn hại trong việc xây dựng mạng 5G  /// Reuters

Canada phản pháo đại sứ Trung Quốc

Canada nhấn mạnh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia sau khi đại sứ Trung Quốc đề cập đến "tác dụng ngược" có thể xảy ra nếu Ottawa cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.