Biển Đông trên bàn Hội nghị cấp cao ASEAN

1 Thanh Niên
Hơn 3.000 đại biểu gồm lãnh đạo và đại diện của 23 nước cùng 5 tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 31.10 - 4.11 tại Thái Lan.
Công nhân dựng bảng chào mừng các lãnh đạo đến tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok /// Reuters Công nhân dựng bảng chào mừng các lãnh đạo đến tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok - Reuters
Công nhân dựng bảng chào mừng các lãnh đạo đến tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok
Reuters
Tình hình Biển Đông được dự báo trở thành tâm điểm. Tờ Bangkok Post dẫn các dự thảo văn kiện quan trọng của hội nghị cho thấy các lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc bồi đắp phi pháp và quân sự hóa Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế. Bên cạnh đó, hội nghị sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Trong chuỗi sự kiện này, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) cũng được tổ chức với sự tham gia của đại diện 10 nước ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Úc. Trước khi đến tham dự EAS, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, ông David Stilwell khẳng định Mỹ duy trì chính sách đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” không nhằm mục đích thống lĩnh mà muốn duy trì hỗ trợ khu vực phát triển thịnh vượng, theo AP.
Ông Stilwell kêu gọi ASEAN kịch liệt phản đối những hoạt động của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông. Thời gian qua Trung Quốc đã tiến hành nhiều hành động phi pháp trên Biển Đông, ảnh hưởng đến an ninh khu vực và bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN HỒ VŨ

TRẦN HỒ VŨ

Vâng, VIỆT NAM chúng ta phải cho nhân dân Thế giới, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc biết chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam theo luật biển Quốc tế và những bản đồ mấy trăm năm trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm