Bỏ rơi đồng minh

4 Thanh Niên
Mối bất hòa giữa Ả Rập Xê Út và Canada tiếp tục leo thang và không dễ được khắc phục vì vụ việc mang tính nguyên tắc đối với cả hai phía. 
Mỹ và EU có lợi ích khác với Canada trong quan hệ với Ả Rập Xê Út Mỹ và EU có lợi ích khác với Canada trong quan hệ với Ả Rập Xê Út
Mỹ và EU có lợi ích khác với Canada trong quan hệ với Ả Rập Xê Út
Điều đáng nói ở đây là Canada không được Mỹ và EU hậu thuẫn như đáng ra phải được, trong khi Ả Rập Xê Út tận dụng triệt để sự rạn nứt trong nội bộ của phương Tây bao hàm những nước kia. Canada phê phán Ả Rập Xê Út vi phạm dân chủ nhân quyền. Tình hình dân chủ nhân quyền ở Ả Rập Xê Út như thế nào chắc chắn không hề lạ lẫm gì đối với Mỹ và EU, những nước thường chính trị hóa vấn đề này trên khắp thế giới. Cứ theo cách hiểu thông thường và logic của vụ việc thì Mỹ và EU không thể không đứng về phía Canada.
Thế nhưng, điều đó không xảy ra. Nguyên do ở đây là Mỹ và EU có lợi ích khác với Canada trong quan hệ với Ả Rập Xê Út và vì thế tránh phê trách vương triều sa mạc này vi phạm dân chủ nhân quyền. Nếu ủng hộ Canada trong chuyện này thì được tiếng là đấu tranh và bảo vệ dân chủ nhân quyền ở mọi nơi trên thế giới. Phải vậy thì Mỹ và EU mới hành xử đúng với những gì thường rao giảng. Nhưng như thế thì quan hệ của họ với Ả Rập Xê Út bị tổn hại. Cho nên EU và Mỹ lựa chọn cách ứng xử là đứng ngoài cuộc. EU hạn chế biểu lộ thái độ, còn Mỹ tuyên bố thẳng thừng không hậu thuẫn Canada mà chỉ thôi thúc hai bên nhanh chóng xử lý ổn thỏa vụ việc. Ả Rập Xê Út làm rất căng cũng có phần bởi thấy Canada bị đồng minh bỏ rơi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ttt

Ttt

Cứ từ từ đừng có vội nói
NVH

NVH

Đồng minh là nhất thời, lợi ích quốc gia là trên hết.
nguyễn

nguyễn

Mỹ hay rao giảng cho các nước về nhân quyền dân chủ, các nước EU thì hay theo đóm ăn tàn, tát nước theo mưa...? nhưng với đồng minh Ả rập...này thì Mỹ im lặng vì lợi ích quốc gia cũng k có gì lạ?
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Bài học không thể thiếu để có được sự tự lực, và luôn nỗ lực để tự lực trong thời thế giới phẳng luôn cần có sự phối hợp, liên kết một cách bình đẳng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm