Bước ngoặt hợp tác quân sự trên Biển Đông

15 Thanh Niên
Những ngày qua, quan hệ giữa Mỹ và Philippines lại tiếp tục sóng gió, khi chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra sức bảo vệ việc hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ.
Khu trục hạm Milius (DDG 69) của Hải quân Mỹ diễn tập tác xạ pháo 127 mm trên Biển Đông, ngày 24.11.2019 /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm Milius (DDG 69) của Hải quân Mỹ diễn tập tác xạ pháo 127 mm trên Biển Đông, ngày 24.11.2019 - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Milius (DDG 69) của Hải quân Mỹ diễn tập tác xạ pháo 127 mm trên Biển Đông, ngày 24.11.2019
Hải quân Mỹ
Quyết định của ông Duterte khiến chính nội bộ Philippines lo lắng, nhiều cựu quan chức lẫn các quan chức cấp cao đương nhiệm lo lắng việc hủy VFA sẽ là “thảm họa quốc gia” cho nước này, Trung Quốc sẽ càng “được nước làm tới” trên Biển Đông.
Trong khi đó, nhìn lại cục diện thế trận quân sự trên Biển Đông thì Washington vẫn đang có nhiều động thái thể hiện quyết tâm hiện diện, tránh để Bắc Kinh xem vùng biển này như “ao nhà”.
Năm 2019, Mỹ điều động tàu chiến 7 lần thực thi tự do hàng hải (FONOP) - áp sát các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông. Với con số 7 lần, năm 2019 trở thành năm mà Mỹ thực thi FONOP trên Biển Đông nhiều nhất từ trước đến nay.
Hơn thế nữa, trong chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” được mở ra dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington xem Đông Nam Á đóng vai trò trung tâm. Thông qua báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington cũng đã chính thức nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra trên Biển Đông là phi pháp.
Chính vì thế, khi không hiện diện quân sự thông qua Philippines bằng thỏa thuận VFA, thì nhằm đảm bảo chiến lược đã đề ra, Mỹ có thể tìm kiếm các hình thức khác, thông qua các đối tác khác. Như vậy, nhiều khả năng việc Philippines hủy VFA sẽ là bước ngoặt hình thành những hợp tác mới trong cục diện quân sự trên Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dan Nguyen

Dan Nguyen

chúng ta đã và sẽ không lệ thuộc vào Mỹ nhưng liệu chúng ta có thể hỗ trợ cho Mỹ để họ bảo đảm an ninh và tự do cho hàng hải ở biển đông hay không ?
Phan Văn Đỗ

Phan Văn Đỗ

Đây là thời cơ cho Việt Nam bảo vệ biển Đông và phát triển kinh tế biển.
liem

liem

Tất cả các nước trong khu vực cần phải hợp tác để chống lại chủ nghĩa bá quyền bành trướng, cắt đứt đường lưỡi bò phi lý do TQ tự vẽ nhằm bảo vệ tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.
Nguyễn Thanh Mai

Nguyễn Thanh Mai

Vê đội của chúng ta đi
vo ngoc than

vo ngoc than

Đừng nghĩ Trung Quốc mua nông sản của mình là chỉ vì nó yêu thương nông dân mình nhé bạn.
Phong

Phong

Bạn ơi mình chết nó cũng chết thê thảm hơn nên nhớ chúng ta nhập siêu gần 40 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc bạn nhé!
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm