Các nước Mỹ Latinh cảnh báo về can thiệp quân sự ở Venezuela

0 Thanh Niên Online

Nhiều nước châu Mỹ Latinh kêu gọi không can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, trong khi bày tỏ sự ủng hộ đối với “tổng thống tự xưng” Juan Guaido.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng đại diện ngoại giao 11 nước trong nhóm Lima tại buổi họp báo ở Ontario /// AFP Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng đại diện ngoại giao 11 nước trong nhóm Lima tại buổi họp báo ở Ontario - AFP
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng đại diện ngoại giao 11 nước trong nhóm Lima tại buổi họp báo ở Ontario
AFP
Theo AFP, 11 trong số 14 thành viên nhóm Lima ở châu Mỹ Latinh cùng với Canada ngày 5.2 kêu gọi thay đổi chính phủ một cách hòa bình ở Venezuela mà không có bất cứ sự can thiệp quân sự nào.
Trong thông cáo chung, các nước trên còn kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời.
Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết 34 nước đã công nhận ông Guaido là tổng thống của Venezuela trước khi bầu cử được tiến hành. Bà Freeland còn kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và phong tỏa tài sản của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.
Bên cạnh Mỹ, các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha cùng 13 nước châu Âu khác hiện ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro và chỉ trích nỗ lực của một số nước nhằm “hợp pháp hóa quyền lực bị cưỡng đoạt”.
Quân đội cũng trung thành với ông Maduro, trong khi ông Guaido tự tin sẽ thuyết phục được sự ủng hộ của các quan chức cấp cao tại Caracas. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ chỉ hợp tác với chính quyền của ông Maduro.
[VIDEO] Tổng thống Maduro sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo đối lập

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm