Tổng thống Venezuela muốn bầu cử sớm

0 Thanh Niên Online

Ông Maduro đề xuất tiến hành bầu cử quốc hội trong năm nay thay vì đến năm 2020 như dự kiến.

Tổng thống Maduro và lãnh đạo đối lập Guaido (phải) /// AFP Tổng thống Maduro và lãnh đạo đối lập Guaido (phải) - AFP
Tổng thống Maduro và lãnh đạo đối lập Guaido (phải)
AFP
Hãng Reuters ngày 3.2 đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề xuất bầu cử quốc hội sớm nhằm giải quyết căng thẳng chính trị sau khi cựu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống.
Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Maduro cho biết Quốc hội sẽ thảo luận về việc bầu cử trong năm nay thay vì năm 2020 như dự kiến. Tổng thống Maduro được quân đội ủng hộ và cho rằng ông là nạn nhân của kế hoạch lật đổ do Mỹ hậu thuẫn.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ hợp tác với chính phủ của Tổng thống Maduro. Trong khi đó, ông Guaido kêu gọi bầu cử tổng thống và cáo buộc kết quả bầu cử năm ngoái không công bằng.
Hiện Trung Quốc và Nga duy trì quan điểm ủng hộ Tổng thống Maduro, bất chấp Mỹ cùng một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido và tăng cường gây áp lực với ông Maduro.
Trước tình hình này, trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post ngày 2.2, ông Guaido nhấn mạnh sự hỗ trợ từ Trung Quốc là rất quan trọng đối với phát triển kinh tế Venezuela trong tương lai.
Ông Guaido nhấn mạnh sẽ duy trì những thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc và chính quyền Tổng thống Maduro. Ông Guaido cho rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là tăng cường xúc tiến đầu tư nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.
[VIDEO] Tổng thống Maduro sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo đối lập

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm