Cam kết táo bạo của ông Donald Trump

5 Thanh Niên
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giúp đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát lưỡng viện và Nhà Trắng.
Ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở Florida hôm 28.2 /// REUTERS Ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở Florida hôm 28.2 - REUTERS
Ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở Florida hôm 28.2
REUTERS
AFP hôm qua đưa tin cựu Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ khi phát biểu tại tiệc chiêu đãi các nhà tài trợ lớn của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở thành phố Palm Beach (bang Florida).

Giành lại mọi quyền lực

Đáng chú ý, ông Trump tuyên bố sẽ giúp đảng Cộng hòa giành lại ghế tổng thống, đồng thời nhắc lại cam kết trước đó về việc giúp đảng này nắm quyền kiểm soát lưỡng viện thông qua cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
“Tôi đứng trước các bạn với niềm tin rằng vào năm 2022, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, Thượng viện. Và đến năm 2024, một ứng viên đảng Cộng hòa sẽ giành được Nhà Trắng”, ông nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, cựu Tổng thống Trump xây dựng hình ảnh mình như người kiến tạo tương lai của đảng Cộng hòa.
“Chìa khóa cho tương lai chiến thắng là phải xây dựng từ những điều do phong trào tuyệt vời của chúng ta đã làm được trong 4 năm qua. Dưới sự lãnh đạo đó, chúng ta đã đón chào hàng triệu cử tri mới gia nhập liên minh Cộng hòa. Chúng ta biến đảng Cộng hòa thành đảng chiến đấu thực sự cho toàn bộ người Mỹ”, theo AP trích bài phát biểu.

50% cử tri đảng Cộng Hòa tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn Điện Capitol

Từ khi mãn nhiệm, ông Trump vẫn tích cực dành thời gian xem xét yêu cầu từ các ứng cử viên tranh cử vào quốc hội năm 2022 tìm kiếm sự ủng hộ của ông.

Nhiều ẩn số

Song song đó, ông Trump chỉ trích thượng nghị sĩ Mitch McConnell và cựu Phó tổng thống Mike Pence, dù nội dung bài phát biểu được chuẩn bị sẵn không nhắc đến hai vị này.
Mối quan hệ giữa cựu tổng thống với 2 nhân vật cùng đảng nói trên trở nên căng thẳng vào những ngày cuối nhiệm kỳ, khi ông Trump chỉ trích ông McConnell công nhận chiến thắng của ông Biden, còn ông Pence thì không can thiệp để ngăn quốc hội công bố kết quả kiểm phiếu.
Nhiều đảng viên Cộng hòa khác cũng đang cân nhắc khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, Thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem và thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton.
Theo Reuters, trái với những người tiền nhiệm, ông Trump vẫn giữ vai trò chính trị tích cực dù thất cử vào năm ngoái. “Palm Beach là trung tâm quyền lực chính trị mới và ông Trump là người truyền thông điệp tốt nhất của đảng Cộng hòa”, theo cố vấn Jason Miller của ông Trump. Đến nay, cựu Tổng thống Trump vẫn muốn để mọi người phỏng đoán về khả năng ông tái tranh cử, và cho biết sẽ chỉ tiết lộ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Tòa án tối cao Mỹ: Ông Trump không vi hiến khi chặn người theo dõi Twitter

Ráo riết chọn ứng viên Hạ viện
Theo tờ Politico, nhằm tránh việc thất bại như trong cuộc chạy đua vào Hạ viện vào năm ngoái, đảng Cộng hòa đang ráo riết chọn lựa các ứng viên với quyết tâm giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Trong 3 tháng qua, những người phụ trách cho biết số ứng viên tiềm năng tăng vọt, trong đó có phụ nữ và người da màu. Giới lãnh đạo Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã trao đổi với 112 người được tuyển chọn tại 47 khu vực bầu cử trọng tâm của đảng. Họ cho biết điều thú vị là nhiều ứng viên từng phục vụ trong quân đội, yếu tố có thể tạo thuận lợi hơn khi tranh cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến

Tiến

Ốc chẳng lo nổi mình ốc!!!
Tuan Anh

Tuan Anh

Hy vọng các Ông Mike Pense, Thomas Esper và Mike Pompeo tham gia tranh cử.
ca***@yahoo.com

ca***@yahoo.com

Trong nhiệm kỳ TT của mình ông đã cho thế giới lên bờ xuống ruộng, nay ông lại toan tính trở lại Nhà Trắng sao ?
thanh nguyễn văn

thanh nguyễn văn

Đúng đấy, tôi nghĩ là năm 2024 thì Phó tổng thống Kamala Harris sẽ tranh cử tổng thống, còn ông Trump chắc chắm sẽ thua.
NPHONG

NPHONG

Hy vọng Donald Trump không nói suông - nhưng nhớ là làm trong ôn hòa !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm