Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong chiến thắng chế độ diệt chủng

0 Thanh Niên Online
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Đại biểu Quốc hội, ông Hun Many nhấn mạnh Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng cách đây 40 năm.
Ông Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, trả lời phỏng vấn báo giới /// Ảnh chụp màn hình The Phnom Penh Post Ông Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, trả lời phỏng vấn báo giới - Ảnh chụp màn hình The Phnom Penh Post
Ông Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, trả lời phỏng vấn báo giới
Ảnh chụp màn hình The Phnom Penh Post
Tuyên bố trên được ông Hun Many, con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đưa ra sau khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi lời chia buồn cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda từ trần hôm 27.5, đồng thời đưa ra một số bình luận trên mạng xã hội, theo tờ The Phnom Penh Post.
Trên Facebook, ông Lý nhắc lại thời điểm ông Prem giữ chức Thủ tướng Thái Lan (1980-1988) trùng với giai đoạn các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan và Singapore, cùng phương Tây phản đối việc Việt Nam sát cánh với quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng năm 1979.
Phản ứng trước bình luận này, ông Hun Many lưu ý tội ác chống lại nhân loại, tội diệt chủng của chế độ Pol Pot không thể nào bị lãng quên và thế giới không thể nào quên được những gì nhân dân Campuchia đã trải qua, theo The Phnom Penh Post.
Gần 3 triệu người dân vô tội bị sát hại dưới chế độ diệt chủng trong vòng 3 năm, 8 tháng và 20 ngày, nhưng thế giới lúc bấy giờ im hơi lặng tiếng, ông Hun Many nói.
“Nhân dân Campuchia đã kêu gọi sự giúp đỡ. Chúng tôi muốn được giải cứu khỏi chế độ Pol Pot”, ông Hun Many nhấn mạnh, đồng thời đề cao sự trợ giúp chính nghĩa của Việt Nam.
Cũng bình luận về vấn đề này, nhà sử học Campuchia Diep Sophal lưu ý lúc bấy giờ các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Singapore thật sự không quan tâm nhiều đến tình hình Campuchia, nên họ phản đối việc Việt Nam đưa quân vào giúp đỡ Campuchia.
Theo giám đốc Trung tâm Tư liệu Campuchia Youk Chhang, vì còn có những đánh giá chưa đúng nên ASEAN cần sớm xây dựng chương trình giáo dục về hòa bình và nhân quyền ở khu vực để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những giai đoạn lịch sử phức tạp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lược đồ phân bổ lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực /// Nguồn: Graphic News/Đồ họa: Thái Nguyên/Phúc Duy

Thực lực quân sự Mỹ - Iran

Iran tuy thua kém Mỹ về tiềm lực quân sự nhưng giới chuyên gia nhận định Tehran sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.
Chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) /// Reuters

Nga nói UAV Mỹ ở trong không phận Iran lúc bị bắn

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 25.6 cho hay nước này có thông tin tình báo cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay trong không phận Iran khi bị Terhan bắn hồi tuần trước.