Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông

6 Thanh Niên Online
Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen khẳng định sẽ không có chuyện Campuchia tham gia vào bất kỳ tuyên bố chung nào của ASEAN liên quan đến vụ kiện Biển Đông, cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị.
Ông Hun Sen cho rằng vụ kiện Biển Đông mang động cơ chính trị /// Reuters Ông Hun Sen cho rằng vụ kiện Biển Đông mang động cơ chính trị - Reuters
Ông Hun Sen cho rằng vụ kiện Biển Đông mang động cơ chính trị
Reuters
Tuyên bố trên của ông Hun Sen đưa ra trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, theo lịch là vào ngày mai 12.7.
Báo Khmer Times ngày 10.7 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng Thủ tướng nước này, ông Hun Sen đã thể hiện rõ quan điểm của Campuchia trước đó rồi và không muốn liên quan đến vụ kiện kể trên, cho rằng vụ này là Philippines kiện Trung Quốc nên không liên quan đến ASEAN. Ông Hun Sen cũng cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị và một số nước quyền lực đã vận động ASEAN ủng hộ phán quyết của PCA.
Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông - ảnh 1
Tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ tuần tra Biển Đông ngày 26.2 
- Ảnh: Hải quân Mỹ
Tuyên bố có đoạn: "Tuy nhiên, trong tư cách là bạn của cả 2 bên trong vụ kiện và với mong muốn duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, Campuchia kêu gọi Philippines và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình".
Báo Khmer Times cũng viết rằng cả Campuchia và Lào đều bị tố cáo là ngả về phía Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và đã phá vỡ tuyên bố chung của ASEAN trong cuộc họp hồi tháng 6 vừa qua giữa ASEAN - Trung Quốc. Cũng theo báo này, Campuchia cũng bị tố cáo là đứng sau một thất bại khác nhằm đưa ra một tuyên bố chung đề cập đến Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia hồi năm 2012.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Ừ Campuchia không chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế PCA về vụ kiện của Phi luật Tân với Trung quốc. Cho hỏi tại sao năm 2013 Campuchia lại hồ hởi chấp thuận phán quyết của tòa án quốc tế ICJ về chủ quyền của Camphuchia với đền Preah Vihear mà Thái lan cũng nói thuộc về họ. Nếu lúc đó Thái lan cũng không công nhận phán quyết của Tòa án quốc tế giống như Campuchia hiện nay và chiếm giữ đền Preah Vihear thì sao ?!
Trần Võ

Trần Võ

Ông Hun Sen! Tuyên bố của tòa là giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình đấy chứ. Khi hai bên không giải quyết được thì đưa nhau ra nhờ tòa.
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Nếu không có công pháp quốc tế bây giờ nhân dân và đất nước Campuchia của ông đang ở đâu? Sao ông chóng quên vậy
mientrung

mientrung

Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông, thì cho nước này ra khỏi khối asean, đừng để kỳ đà cản mũi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm