Căng thẳng với Nhật, Hàn Quốc thúc đẩy tự do thương mại với ASEAN

0 Thanh Niên Online
Cuộc họp thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN vào tháng 11 sẽ thảo luận về thúc đẩy tự do thương mại giữa các bên.
Ngoại trưởng Hàn Quốc và các nước ASEAN tại hội nghị ở Thái Lan hôm 1.8 /// Ban thư ký ASEAN Thái Lan Ngoại trưởng Hàn Quốc và các nước ASEAN tại hội nghị ở Thái Lan hôm 1.8 - Ban thư ký ASEAN Thái Lan
Ngoại trưởng Hàn Quốc và các nước ASEAN tại hội nghị ở Thái Lan hôm 1.8
Ban thư ký ASEAN Thái Lan
Hãng Yonhap ngày 19.8 dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay nước này dự định thúc đẩy tự do thương mại tại hội nghị thượng đỉnh với các nước Đông Nam Á vào tháng 11.
Theo dự kiến, cuộc họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 25-26.11 tại thành phố Busan.
“Tại cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt, Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ củng cố ý chí mở cửa thị trường, tăng cường thương mại, trật tự tự do thương mại và tìm đường chia sẻ thịnh vượng chung thông qua hợp tác đối phó với tình hình quốc tế, khi xung đột thương mại và khuynh hướng bảo hộ đang ngày một sâu sắc”, cố vấn kinh tế Joo Hyung-chul của Tổng thống Moon chia sẻ.
Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản duy trì các rào cản xuất khẩu đối với Hàn Quốc giữa căng thẳng song phương. Vào đầu tháng 7, Tokyo siết chặt việc xuất khẩu một số vật liệu kỹ thuật cao sang Hàn Quốc.
Sau đó, Nhật đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy được hưởng ưu đãi thủ tục hải quan. Seoul cũng đáp trả bằng động thái tương tự.
 

[VIDEO] Tổng thống Hàn Quốc đề xuất xoa dịu căng thẳng song phương với Nhật Bản

Chưa rõ liệu căng thẳng giữa 2 láng giềng Đông Bắc Á có tiếp diễn đến khi diễn ra hội nghị Hàn Quốc – ASEAN hay không. Trong khi đó, Tổng thống Moon nhiều lần kêu gọi đối thoại để giải quyết vấn đề.
“Khó nói trước căng thẳng sẽ xoay chuyển như thế nào trong vòng 100 ngày tới, nhưng điều quan trọng là cần duy trì hệ thống tự do thương mại mở. Rõ ràng sẽ có thảo luận về vấn đề này”, ông Joo cho biết.
Bên cạnh đó, cố vấn này nhắc lại rằng các nước đều đồng ý về tầm quan trọng của tự do thương mại trong khu vực tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 mới đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>