Căng thẳng Vùng Vịnh, Kuwait ký thỏa thuận với hải quân bảo vệ tàu bè

0 Thanh Niên Online

Giới chức cảng Kuwait (KPA) và Bộ Quốc phòng nước này đã ký kết các điều khoản nhằm cung cấp sự bảo vệ cho các cảng biển trên toàn quốc, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao tại Vùng Vịnh

Kuwait đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ cảng biển trước nguy cơ xung đột /// Hải quân Kuwait Kuwait đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ cảng biển trước nguy cơ xung đột - Hải quân Kuwait
Kuwait đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ cảng biển trước nguy cơ xung đột
Hải quân Kuwait
“Thỏa thuận được ký kết vào thời điểm khu vực đang chìm trong cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta cần đến nỗ lực hợp tác giữa hai phía [KPA và hải quân] để đảm bảo an toàn cho các cảng biển của Kuwait, và đảm bảo chúng ta sẵn sàng đối phó trước các tình huống khẩn cấp”, AFP hôm 14.7 dẫn lời Tổng giám đốc KPA Yusuf Abdullah Sabah.
Theo thỏa thuận mới, các lực lượng hải quân Kuwait tham gia những khóa huấn luyện để kéo và lai dắt tàu bè ra vào cảng nước này.
Vài ngày trước, Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley cho hay Lầu Năm Góc và đồng minh đang thảo luận về viễn cảnh triển khai tàu hải quân hộ tống tàu dầu đi qua Vùng Vịnh sau khi Iran bị tố âm mưu vây bắt một tàu dầu Anh gần eo biển Hormuz.

[VIDEO] Iran đe dọa sẽ cho Anh "cái tát đích đáng" vì bắt giữ tàu chở dầu

Mỹ đang vận động thành lập một liên minh tuần tra để bảo vệ hoạt động đi lại của các tàu thương mại trong vùng biển sát Iran và Yemen, bao gồm eo biển Hormuz và eo biển Bab al-Mandab.
Reuters ngày 10.7 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay Lầu Năm Góc dự tính cung cấp tàu chỉ huy và các thành viên khác chỉ cần giương cờ nước mình khi sát cánh bên tàu chỉ huy. Bên cạnh đó, các lực lượng tham gia cũng được yêu cầu hộ tống tàu thương mại mang cờ nước mình.
Tờ The Dong-A Ilbo cũng đưa tin chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu Nhật Bản, Hàn Quốc triển khai lực lượng để thành lập một hạm đội chung, tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Hormuz.

[VIDEO] Mỹ mưu tính lập liên minh quân sự tại vùng Vịnh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) đối thoại với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara /// Reuters

Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Ankara đối thoại nhiều giờ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria.