Cảnh báo đỏ: hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ

24 Thanh Niên Online
Nhà chức trách tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lũ lên cấp cao nhất và cảnh báo hồ nước ngọt lớn nhất nước này sắp tràn bờ.
Nhiều ngôi nhà tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây chìm trong nước lũ /// Reuters Nhiều ngôi nhà tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây chìm trong nước lũ - Reuters
Nhiều ngôi nhà tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây chìm trong nước lũ
Reuters
Chính quyền tỉnh Giang Tây ngày 11.7 nâng mức ứng phó lũ từ cấp 2 lên cấp 1 (cao nhất trong hệ thống 4 cấp) trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều ngày qua, theo Reuters. Cấp ứng phó này cảnh báo các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lớn có nguy cơ xảy ra đồng thời tại nhiều con sông.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ, Giang Tây cảnh báo lũ mức cao nhất

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), chính quyền cũng dự báo khu vực xung quanh hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc thuộc tỉnh Giang Tây, sẽ bị ngập nặng.
Tính đến trưa 11.7, mực nước trong hồ đã vượt mức cảnh báo 2,3 m. Đây là mực nước chưa từng thấy tại hồ nước nối với sông Dương Tử này.
Cảnh báo đỏ: hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây

Reuters

Trước đó, vào tối 10.7, mưa lớn tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương qua mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận lũ lớn vào năm 1998. Trận lũ lớn khi đó đẩy mực nước sông lên 39,18 m, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.
Chính quyền huyện Giang Châu, một cù lao trên sông Dương Tử, đã kêu gọi người dân từ 18-60 tuổi hỗ trợ công tác ứng phó bão lũ vì thiếu nhân lực gia cố các con đập.

Một đoạn sông Trường Giang vượt mức nước trận đại hồng thủy 1998

Cũng trong ngày 11.7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa bão cấp 3 và cảnh báo mưa lớn tại nhiều tỉnh thành như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam... trong ngày cuối tuần. Trung tâm khuyến cáo các địa phương cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất, lũ bùn và kêu gọi tránh các hoạt động ngoài trời ở khu vực có nguy cơ.
Trong khi đó, chính quyền tỉnh Giang Tô thuộc đồng bằng sông Dương Tử phát cảnh báo lũ cấp 2 và dự báo lượng nước lớn sẽ tiếp tục đổ về.
Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc hôm 9.7 cho hay đã có 140 người chết hoặc mất tích và 30,2 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt ở 27 khu vực cấp tỉnh. Hơn 1,7 triệu người phải sơ tán và 22.000 ngôi nhà bị sập, với thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 61,79 tỉ nhân dân tệ (8,81 tỉ USD), theo CGTN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhung Dao

Nhung Dao

Nước sông quý lắm đấy, TQ cứ giữ lại hết mà dùng một mình !
Eduard Misovec

Eduard Misovec

Chia buồn cùng ông bạn vàng. Nước láng giềng nào ông cũng xem là kẻ thù cả.
Phan Tuấn

Phan Tuấn

Nên nhớ một đều con người và cả trái đất này đều do Thượng Đế dựng nên hậu quả của việc chối bỏ Đấng Tạo Hoá là như vậy đó
Hoàng Khâu Minh

Hoàng Khâu Minh

Như vậy nhưng không hiểu sao TQ vẫn ngang nhiên đi chính phục vùng đất mới không phải của mình .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm