Căng lực lượng đối phó biểu tình, cảnh sát Hồng Kông đuối sức chống tội phạm

1 Thanh Niên Online
Số vụ án được giải quyết ở Hồng Kông xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân được cho là do cảnh sát phải phân tán nguồn lực để đối phó với các cuộc biểu tình.
Cảnh sát Hồng Kông trong một lần đối đầu với người biểu tình /// AFP Cảnh sát Hồng Kông trong một lần đối đầu với người biểu tình - AFP
Cảnh sát Hồng Kông trong một lần đối đầu với người biểu tình
AFP
Tờ South China Morning Post ngày 5.12 dẫn nguồn tin từ sĩ quan cấp cao của cảnh sát Hồng Kông cho hay số lượng vụ án được giải quyết ở đặc khu này đã xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây vì cảnh sát phải phân tán nguồn lực để đối phó với những cuộc biểu tình kéo dài suốt 6 tháng qua.
Theo báo cáo thường niên của cảnh sát Hồng Kông, tỷ lệ phát hiện tội phạm đã giảm xuống còn 37% trong 10 tháng đầu năm nay. Đây chỉ là lần thứ hai trong lịch sử, kể từ năm 2002, tỷ lệ này giảm xuống dưới mức 40%.
Nguồn tin cảnh sát cũng cho hay hiện trạng này rất đáng lo ngại. Ngoài việc cảnh sát đối mặt với khủng hoảng nhân sự, số vụ án liên quan đến những "nghi phạm mang mặt nạ" cũng gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.
"Người Hồng Kông đang phải trả giá vì các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài và nhiều người biểu tình đã có hành vi phạm pháp", nguồn tin trên cho biết. 

[VIDEO] Biểu tình phản đối cảnh sát dùng hơi cay ở Hồng Kông

Số liệu thống kê cho thấy các vụ trộm đã tăng 31,7% trong 10 tháng qua và tăng mạnh từ đầu tháng 7 năm nay. Chỉ trong tháng 10, cảnh sát đã ghi nhận 28 vụ trộm cướp, tức gần 1 vụ 1 ngày - điều gần như chưa từng xảy ra ở Hồng Kông.
Theo một báo cáo khác của Hồng Kông, tính đến tháng 11 năm nay, cảnh sát đã bắt giữ 5.889 cá nhân có dấu hiệu phạm tội, với khoảng 902 cá nhân là trẻ vị thành niên. Trong đó, nhiều trường hợp được SCMP thống kê có liên quan đến các vụ biểu tình và bị bắt giữ từ 2-4 lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hongduc Chung

Hongduc Chung

Vấn đề ở chỗ cảnh sát hongkong ưu tiên chống tội phạm hay người biểu tình?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Nhật tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư	 /// Ảnh: Reuters

Siết vòng vây Trung Quốc

Trước những lo ngại về Trung Quốc, các nước như Nhật Bản hay Mỹ không chỉ “tự thân” mà còn liên minh với các đồng minh, đối tác của mình để đối phó Bắc Kinh.