Chật vật tìm lối thoát

0 Thanh Niên
Thủ tướng Anh một lần nữa đề nghị hoãn thời hạn nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu đến ngày 30.6, để quốc hội Anh có thêm thời gian thông qua thỏa thuận Brexit.
Thủ tướng Theresa May lại đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit nhằm tránh để quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn /// Reuters Thủ tướng Theresa May lại đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit nhằm tránh để quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn - Reuters
Thủ tướng Theresa May lại đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit nhằm tránh để quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn
Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị hoãn thời hạn nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đến ngày 30.6, để quốc hội Anh có thêm thời gian thông qua thỏa thuận Brexit.
Trong thư, bà May nói thêm nếu Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit trước ngày 30.6, London sẽ đề nghị rút ngắn thời gian gia hạn và không tham gia các cuộc bầu cử tại Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 24 - 26.5 tới.
Tuy nhiên, bà May cũng nhấn mạnh nếu Anh không đạt được thỏa thuận Brexit, nước này sẽ chuẩn bị ứng viên trong các cuộc bầu cử EP.
Một quan chức EU cho hay Chủ tịch Tusk có thể sẵn sàng đề xuất gia hạn “linh động” cho Brexit tới 12 tháng, với lựa chọn cho phép Anh rời EU sớm hơn nếu quốc hội nước này thông qua thỏa thuận Brexit.
[VIDEO] Nguy cơ Anh "ngã nhào" khỏi liên minh châu Âu tăng lên từng ngày
Thế nhưng, đề xuất trên sẽ cần được các lãnh đạo EU đồng ý thông qua trong cuộc họp thượng đỉnh của khối vào tuần tới. Anh ban đầu dự kiến rời EU vào ngày 29.3 song Thủ tướng May và EU đã đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit thêm một thời gian ngắn trong bối cảnh Hạ viện nước này không thể thông qua thỏa thuận Brexit vào thời gian dự định.
Theo giới phân tích, việc Thủ tướng May lại đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit nhằm tránh để quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn, báo hiệu rằng bà có thể chấp nhận một mối quan hệ gần gũi hơn với EU để phá vỡ thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.
Tuy vậy, việc tiếp tục gắn bó với châu Âu là trái ngược với mong muốn của người dân Anh khi đồng ý Brexit trong cuộc trưng cầu cách đây 3 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm