Châu Âu sẽ lách cấm vận của Mỹ để làm ăn với Iran?

0 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi vừa tuyên bố một cuộc gặp với 5 nước ký thỏa thuận hạt nhân là một “bước tiến” nhưng vẫn "chưa đủ và không đáp ứng kỳ vọng của Iran".
Đại diện của Iran và 5 nước ký thỏa thuận hạt nhân họp tại Vienna ngày 28.6
Reuters
Ông Araqchi đưa ra tuyên bố trên với giới phóng viên tại thủ đô Vienna của Áo hôm 28.6 (giờ địa phương) sau cuộc gặp với đại diện của 5 nước ký thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, theo Reuters.
Iran đã dừng tuân thủ một số điều khoản của thỏa thuận, với lập luận Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và lệnh cấm vận của Washington đã khiến Tehran không đạt được lợi ích kinh tế như đã được hứa hẹn trong thỏa thuận.
Truyền thông Iran đưa tin tại cuộc họp ở Vienna, đại diện từ Anh, Đức và Pháp đã giải thích một cơ chế lách lệnh cấm vận của Mỹ và tiếp tục hoạt động thương mại với Iran. Một nhà ngoại giao châu Âu xác nhận với Reuters rằng cơ chế này đang được tiến hành nhưng Anh, Đức và Pháp chưa đưa ra thông báo chính thức.

[VIDEO] Iran đã đồng ý những gì trong thỏa thuận hạt nhân 2015?

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố Tehran sẽ có hành động mang tính quyết định hơn nếu cơ chế thương mại của châu Âu không bảo vệ được Iran từ lệnh cấm vận của Mỹ.
Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook hôm 28.6 cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran và không có trường hợp miễn trừ.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào sáng 20.6 (giờ địa phương). Tổng thống Trump sau đó đã bật đèn xanh nhưng lại ra lệnh tạm hoãn cuộc không kích trả đũa Iran chỉ ít phút trước khi chiến dịch được khởi động với lý do có thể làm 150 người thiệt mạng.

[VIDEO] NATO cam kết nỗ lực giúp giảm căng thẳng với Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm