Chiến đấu cơ Trung Quốc đối đầu ‘không an toàn’ với máy bay Mỹ ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc vừa cho hay quân đội Mỹ đã có nhiều cuộc đối đầu “không an toàn" với quân đội Trung Quốc ở Biển Đông trong lúc dịch Covid-19 đang hoành hành, theo báo Business Insider.

Trực thăng MH-60S Sea Hawk diễn tập trên tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords ở Biển Đông ngày 18.5 /// Hải quân Mỹ Trực thăng MH-60S Sea Hawk diễn tập trên tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords ở Biển Đông ngày 18.5 - Hải quân Mỹ
Trực thăng MH-60S Sea Hawk diễn tập trên tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords ở Biển Đông ngày 18.5
Hải quân Mỹ
Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner hôm 19.5  cho đài Fox News hay có “ít nhất 9” vụ gây quan ngại liên quan đến chiến đấu cơ Trung Quốc và máy bay quân sự Mỹ trên bầu trời Biển Đông kể từ giữa tháng 3. Ông còn nói rằng Trung Quốc tiếp tục “có hành vi leo thang và nguy hiểm”.
Một quan chức Mỹ tiết lộ với Business Insider rằng một số cuộc đối đầu nói trên “không an toàn’, nhưng không cung cấp chi tiết. Ông Werner còn cho Fox News hay một tàu hộ tống Trung Quốc trong nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã có sự di chuyển “không an toàn và không chuyên nghiệp” gần tàu khu trục Mỹ USS Mustin ở Biển Đông hồi tháng 4. Trước đó, truyền thông Trung Quốc loan tin một nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu tiến hành “trận chiến giả” trên Biển Đông hồi tháng 4.
Ông Werner cho biết thêm Lầu Năm Góc phát hiện “khuynh hướng hiện nay đáng báo động”. Trong thông báo gần đây, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ “ngày càng quan ngại về những hoạt động mang tính cơ hội của Trung Quốc đang gia tăng nhằm cưỡng ép các nước láng giềng và đặt ra những yêu sách biển phi pháp của nước này ở Biển Đông trong lúc khu vực và thế giới tập trung đối phó đại dịch Covid-19”, theo Business Insider.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Diễn biến hành xử của Trung Quốc một thập kỷ gần đây cho thấy: Khi gây hấn và đụng độ với các nước láng giềng, thường lúc đầu Trung Quốc thể hiện cúng rắn, nhưng khi phía đối phương không lùi bước thì Trung Quốc chọn đường rút lui trong danh dự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm