Chính trị gia Đức kêu gọi EU cấm Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp

1 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu (EU) nên tạm thời cấm các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại những công ty châu Âu gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, chính trị gia Đức Manfred Weber nói.
Ông Manfred Weber, lãnh đạo liên minh chính trị Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trong Nghị viện châu Âu, kêu gọi EU cảnh giác trước Trung Quốc /// Reuters Ông Manfred Weber, lãnh đạo liên minh chính trị Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trong Nghị viện châu Âu, kêu gọi EU cảnh giác trước Trung Quốc - Reuters
Ông Manfred Weber, lãnh đạo liên minh chính trị Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trong Nghị viện châu Âu, kêu gọi EU cảnh giác trước Trung Quốc
Reuters
Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag ngày 17.5, ông Manfred Weber, lãnh đạo liên minh chính trị Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trong Nghị viện châu Âu, cho biết ông ủng hộ việc EU tuyên bố lệnh cấm 12 tháng đối với nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại công ty châu Âu.
"Chúng ta phải thấy rằng các công ty Trung Quốc, đa phần nhận được hỗ trợ từ quỹ nhà nước, đang cố mua lại những công ty châu Âu dễ bị thâu tóm hoặc đang gặp khó khăn về kinh tế vì đại dịch Covid-19", ông Weber nói.
Do đó, EU nên có phản ứng phù hợp và chấm dứt "tour mua sắm của người Trung Quốc" bằng cách áp dụng lệnh cấm 12 tháng đối với hoạt động mua lại các công ty châu Âu cho đến khi đại dịch qua đi, theo ông Weber. “Chúng ta cần phải bảo vệ chính mình", ông Weber nói thêm.
Trung Quốc và EU đã tiến hành đàm phán về một thỏa thuận đầu tư toàn diện hồi năm 2013. Kể từ đó, hai bên tổ chức nhiều vòng đàm phán, thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền tiếp cận thị trường đôi bên có lợi và môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Trung Quốc lo nguy cơ bị thế giới phản ứng vì Covid-19?

Các lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt bàn về thỏa thuận đầu tư toàn diện vào tháng 9, nhưng có nguy cơ phải hủy vì đại dịch Covid-19.
"Trung Quốc sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng ta trong tương lai về kinh tế, xã hội và chính trị. Tôi xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của châu Âu, đại diện cho mô hình xã hội độc đoán, muốn mở rộng quyền lực và thay thế Mỹ để trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới”, ông Weber nói.
Riêng chính phủ Đức hồi tháng trước đã nhất trí siết chặt những quy định nhằm bảo vệ doanh nghiệp trong nước trước nguy cơ bị nhà đầu tư từ những quốc gia ngoài EU thâu tóm.
Động thái này diễn ra giữa lúc Đức (có nền kinh tế lớn nhất châu Âu) và EU đang xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào những lĩnh vực quan trọng.
Giới chức Đức từng gọi vụ Trung Quốc thâu tóm công ty robot Kuka ở bang Bavaria năm 2016 là “một lời cảnh tỉnh”, nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ những bộ phận chiến lược của nền kinh tế.
Vào năm 2018, Tập đoàn lưới điện Trung Quốc có kế hoạch mua cổ phần của công ty điều hành lưới điện 50Hertz ở Đức.
Ngân hàng quốc doanh Đức KfW đã vào cuộc để ngăn chặn kế hoạch của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc sau khi chính phủ Đức không thể tìm được nhà đầu tư tư nhân thay thế ở châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Quảng Tinh

Đào Quảng Tinh

Châu Âu đã bừng tỉnh và thấm đòn quá đâu là để Trung quốc nhẩy vào mua các cơ sở kinh tế của mình, thao túng kinh tế của họ. Việt nam tại sao không thấy vụ nhà náy gang thép, đường sắt Cát Linh Hà đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm