Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới

10 Thanh Niên Online

Nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 có lẽ không bắt nguồn từ chợ hải sản của thành phố Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của Trung Quốc trước khi lan khắp toàn cầu.

Chợ hải sản Hoa Nam bị phong tỏa hồi tháng 1.2020 /// AFP/Getty Chợ hải sản Hoa Nam bị phong tỏa hồi tháng 1.2020 - AFP/Getty
Chợ hải sản Hoa Nam bị phong tỏa hồi tháng 1.2020
AFP/Getty
Dịch Covid-19 lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng là vào cuối tháng 12.2019, khi những người có liên hệ với chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bắt đầu ngã bệnh với triệu chứng giống cúm sau khi nhiễm một chủng virus “lạ”.
Đến ngày 30.5, số ca nhiễm trên thế giới đang chạm ngưỡng 6 triệu, với gần 365.000 người thiệt mạng, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị chính thức cho căn bệnh này.
Ngay từ đầu, giới khoa học cho rằng chợ Vũ Hán chính là khởi nguồn của dịch Covid-19, nhưng một số báo cáo cho thấy dường như virus Corona cũng đã xuất hiện từ nơi khác
Trong báo cáo mới nhất về vấn đề này, đội ngũ chuyên gia của Đại học Phục Đán tại Thượng Hải cho rằng virus Corona có thể đã thực hiện "bước nhảy" từ động vật sang người ở vào khoảng cuối tháng 11.2019, và khu chợ hải sản đông đúc có lẽ “tiếp tay” giúp dịch bệnh lan tỏa.
Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới - ảnh 1

Virus Corona

AFP/Getty

Dựa trên các cuộc nghiên cứu trước đó, các tác giả dẫn nhiều ca Covid-19 được phát hiện trong giai đoạn đầu không hề có liên quan đến khu chợ "khét tiếng" trên, theo báo cáo trên chuyên san Nature.
Để đưa ra kết luận trên, nhà virus học Zhang Xiaonan và đồng sự đã phân tích dữ liệu cho thấy Covid-19 đã lây lan cho 326 bệnh nhân ở Thượng Hải từ ngày 20.1 đến 25.2.
Dựa trên những mẫu bệnh phẩm, họ tìm ra 94 chuỗi trình tự gien của SARS-CoV-2 và so sánh với các mẫu khác trên kho dữ liệu của thế giới. Điều này cho phép nhóm chuyên gia tập hợp được cây phả hệ phản ánh sự tiến hóa của virus Corona.
Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới - ảnh 2

Các chuyên gia Trung Quốc lấy mẫu tại chợ hải sản Hoa Nam

AFP

Từ cây phả hệ này, các nhà khoa học Trung Quốc lần theo dấu vết để quay ngược lại nguồn khởi đầu. Kết quả cho thấy nhiều ca Covid-19 đầu tiên không bắt nguồn từ chợ hải sản.
Đội ngũ chuyên gia Đại học Phục Đán viết: “Hai chủng virus chính bắt nguồn từ một tổ tiên chung có lẽ đã xuất hiện hoàn toàn độc lập nhau tại Vũ Hán vào tháng 12.2019”. Trong đó, một chủng lây lan ở chợ, nhưng chủng thứ hai bắt nguồn từ nơi khác.

Chính quyền Vũ Hán "không công bố sự thật" về dịch Covid-19 trong thời gian đầu

Tạp chí Newsweek hôm 29.5 dẫn lời giảng viên về ngành virus học, Jeremy Rossman của Đại học Kent (Anh), cho biết các chuyên gia Đại học Phục Đán là nhóm đầu tiên phát hiện hai chủng virus gây Covid-19 đã xuất hiện riêng biệt trước khi xảy ra tình trạng lây lan giữa người sang người ở chợ.
Hiện WHO vẫn chưa xác định được nguồn gốc dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Từ đầu mùa dịch đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc luôn là những người đưa ra những số liệu và báo cáo nhảy múa làm rối mắt thế giới. Việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng đội ngũ các nhà khoa học của mình làm chệch hướng nơi phát sinh nguồn bệnh, để từ đó chối bỏ trách nhiệm dần rõ hơn trước cộng đồng thế giới.
Quangduong

Quangduong

Tưởng gì chứ kết quả nghiên cứu của Trung Quốc thì chịu... Không thể nào tin tưởng được.
Nguyễn Phương

Nguyễn Phương

Tụi chúng lại muốn chối bỏ trách nhiệm đây mà
Phu Nguyen

Phu Nguyen

Không ở TP Vũ Hán nhưng chắc chắn ở Trung quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>