Trước thượng đỉnh với Tổng thống Putin, Chủ tịch Kim cam kết củng cố quan hệ song phương

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên vừa gửi một bức thư cho Tổng thống Nga Putin, cam kết nỗ lực tăng cường quan hệ song phương trước khi hai nhà lãnh đạo sắp có cuộc gặp đầu tiên.
Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên  cam kết thắt chặt quan hệ với Nga /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cam kết thắt chặt quan hệ với Nga - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cam kết thắt chặt quan hệ với Nga
Reuters
Bức thư của Chủ tịch Kim nhằm hồi đáp thông điệp hôm 12.4 của Tổng thống Putin gửi chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên tái đắc cử chức chủ tịch Ủy ban Quốc vụ trong kỳ họp quốc hội hôm 11.4.
Trong thư, Chủ tịch Kim nhấn mạnh phát triển quan hệ truyền thống là lợi ích của cả hai quốc gia, theo hãng thông tấn KCNA. “Tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ngài trong nỗ lực phát triển mối quan hệ thân thiện giữa Triều Tiên và Nga một cách nhất quán và mang tính xây dựng theo yêu cầu của thời đại mới và để bảo vệ hòa bình cũng như an ninh thế giới”, Chủ tịch Kim nhấn mạnh trong thư.
Hôm 18.4, Điện Kremlin thông báo Chủ tịch Kimsẽ có chuyến thăm Nga vào cuối tháng 4 và gặp Tổng thống Putin.
Dù thông báo không nêu cụ thể thời điểm và địa điểm, nhưng truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo sẽ được tổ chức tại vùng Viễn Đông. Lâu nay, Tổng thống Putin bày tỏ kỳ vọng gặp gỡ với Chủ tịch Kim.
Nếu diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin. Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều gần nhất diễn ra vào năm 2011, khi đó lãnh đạo lúc bấy giờ Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un) đến Siberia để gặp Tổng thống Nga lúc đó Dmitry Medvedev. Ông Kim Jong-il, qua đời sau chuyến thăm đó, từng thông báo với ông Medvedev rằng Bình Nhưỡng chuẩn bị từ bỏ thử nghiệm hạt nhân.
Cách đây gần 2 tháng, Chủ tịch Kim đã có cuộc gặp lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không đạt được thỏa thuận nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm