Chủ tịch Kim Jong-un cứng rắn, sẽ 'đáp trả mạnh mẽ' Mỹ bằng tự lực kinh tế

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên tuyên bố cần “mạnh mẽ đáp trả” những biện pháp trừng phạt bằng cách đảm bảo nền kinh tế nước này ngày càng tự lực hơn, theo hãng thông tấn KCNA ngày 11.4.

Chủ tịch Kim Jong-un vừa có chuyến thị sát một nhà máy khoai tây ở huyện Samjiyon của Triều Tiên
Reuters
“Chúng ta phải đáp trả nghiêm túc những lực lượng thù địch - những kẻ đã mắc sai lầm khi cố làm suy yếu chúng ta thông qua các biện pháp trừng phạt - bằng cách thúc đẩy xây dựng xã hội chủ nghĩa lên mức tự lực cao phù hợp với tình trạng và hoàn cảnh của chúng ta, dựa vào sức mạnh, công nghệ và nguồn lực của chúng ta”, Chủ tịch Kim tuyên bố tại phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 10.4, theo KCNA. Trong cuộc họp, ông Kim đã đề cập từ “tự lực” hàng chục lần.
Dù không trực tiếp đề cập Mỹ, một số nhà phân tích cho rằng việc liên kết các biện pháp trừng phạt với những “lực lượng thù địch” áp đặt lệnh cấm vận cho thấy Chủ tịch Kim đang thể hiện lập trường đối với Mỹ cứng rắn hơn so với mức độ được truyền thông Triều Tiên đề cập, theo Reuters.
Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim tuyên bố lập trường của Triều Tiên kể từ khi ông ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 ở Hà Nội hồi tháng 2 mà không đạt thỏa thuận nào. Phát biểu mới của ông cũng cho thấy Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế.
 Chủ tịch Kim Jong-un cứng rắn, sẽ 'đáp trả mạnh mẽ' Mỹ bằng tự lực kinh tế - ảnh 2
Chủ tịch Kim Jong-un vừa có chuyến thị sát một nhà máy khoai tây ở huyện Samjiyon của Triều Tiên
Reuters
Theo kế hoạch, phiên họp đầu tiên của Quốc hội Triều Tiên khóa mới sẽ khai mạc trong hôm nay 11.4. Yonhap dẫn một số nguồn tin cho hay Quốc hội dự kiến chính thức thông qua các chính sách kinh tế mới nhất của Chủ tịch Kim và có thể “tán thành một sự thay đổi trong chiến lược đối với Mỹ”.
Những diễn biến trên cho thấy nhiều khả năng nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục đường lối phát triển kinh tế nhưng đồng thời tìm kiếm cách tiếp cận khác trong vấn đề đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa.
Dù đến nay cả Bình Nhưỡng lẫn Washington vẫn thể hiện thiện chí nhưng quá trình đàm phán đang có dấu hiệu chững lại.
[VIDEO] Tổng thống Trump rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm