Chuyên gia Mỹ trả lời Thanh Niên: Mỹ, Nhật, Úc sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

9 Thanh Niên Online

(TNO) Sau diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Mỹ sẽ điều tàu tuần tra vào trong phạm vi 12 hải lý quanh khu vực Trung Quốc đang bồi đắp đảo phi pháp ở Biển Đông và nhiều khả năng Nhật, Úc cũng làm như vậy, một chuyên gia Mỹ trả lời phỏng vấn của Thanh Niên Online.

(TNO) Sau diễn đàn Đối thoại Shangri-La 2015, Mỹ sẽ điều tàu tuần tra vào phạm vi 12 hải lý xung quanh khu vực Trung Quốc đang bồi đắp đảo phi pháp ở Biển Đông; Nhật Bản, Úc có thể sẽ hành động tương tự, một chuyên gia kỳ cựu người Mỹ trả lời phỏng vấn của Thanh Niên Online.

Chuyên gia Mỹ trả lời Thanh Niên: Mỹ, Nhật, Úc sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ và Chiến lược (CSIS, Mỹ) - Ảnh: Lowy Institute

“Theo tôi, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra trên biển ngay trong phạm vi 12 hải lý (tương đương 22 km) xung quanh Đá Vành Khăn để bảo vệ tự do hàng hải. Có khả năng Nhật Bản và Úc cũng sẽ làm như vậy”, bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ và Chiến lược (CSIS, Mỹ), nói với Thanh Niên Online.

Ngày 1.6, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cho máy bay quân sự bay ngang Biển Đông ngay cả khi Bắc Kinh thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại đây.

Còn tại Đối thoại Shangri-La 2015 (diễn ra tại Singapore từ 29 - 31.5), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đề xuất cùng 10 nước thành viên ASEAN tuần tra vùng trời Biển Đông 24/24.

“Nếu Mỹ không chịu mạo hiểm, thì Trung Quốc sẽ không cân nhắc lại hành động của mình. Trung Quốc đang hưởng lợi từ một chính sách và một tình hình mà trong đó các bên liên quan đang ngại mạo hiểm”, bà Glaser trao đổi với Thanh Niên Online.

Chuyên gia kỳ cựu này cho biết Mỹ nhiều khả năng sẽ chọn Đá Vành Khăn để thực hiện tuần tra vì trước đây nó là một bãi ngầm. “Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) không cho phép thiết lập vùng lãnh hải hay không phận rộng 12 hải lý quanh bãi ngầm”, bà Glaser giải thích.    

Chuyên gia Mỹ trả lời Thanh Niên: Mỹ, Nhật, Úc sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 2

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang ồ ạt cải tạo đất để xây đảo nhân tạo tại Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters

Vào cuối tuần trước, các quan chức Mỹ thông báo máy bay do thám và vệ tinh nước này đã chụp được hình ảnh 2 khẩu pháo di động của Trung Quốc trên một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Hòn đảo này thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Glaser cũng nói thêm rằng nếu Bắc Kinh cứ tiếp tục đưa vũ khí lên các tiền đồn ở Biển Đông, điều này sẽ tạo ra tác động gây bất ổn cho toàn khu vực.

“Điều đó sẽ tạo động lực thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang mạnh hơn nữa giữa các nước có liên quan đến tranh chấp Biển Đông”, theo cố vấn cấp cao của CSIS.

Khi được hỏi về nguy cơ bùng nổ chiến tranh Mỹ - Trung vì căng thẳng ở Biển Đông, bà nhận định khả năng xảy ra là rất thấp. “Điều đó không có lợi cho lợi ích của Trung Quốc”, nữ chuyên gia Mỹ cho hay.

Tại Shangri-La, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã nhận rất nhiều câu hỏi yêu cầu làm rõ hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông từ các chuyên gia tham dự diễn đàn. Tuy nhiên, thay vì trả lời trực tiếp các câu hỏi, ông trưởng đoàn Trung Quốc chỉ đọc bài diễn văn được soạn sẵn.

Bình luận về chuyện này, bà Glaser, cũng là một trong những chuyên gia đã đặt câu hỏi với ông Tôn tại Shangri-La, nhận xét: “Đô đốc Tôn đã không đủ tự tin để trả lời các câu hỏi. Ông ta chỉ đọc những điều được ghi chú trước. Trung Quốc đã bỏ lỡ một cơ hội để giải đáp các mối lo ngại của khu vực”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trần

Minh Trần

Trung Quốc đã, đang có những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và từ trước đến nay họ chưa phải chịu bất cứ một hình phạt nào cho những hành động vi phạm đó. Họ cần phải chịu một tổn thất nào đó thì may ra mới chịu dừng lại hành động tham lam, vô độ này. Nếu không họ sẽ tiếp tục lấn tới và sử dụng hỏa lực mồm nạt nộ các nước nhỏ hơn xung quanh. Đã đến lúc Mỹ, Nhật, Úc (những nước lớn) cần có hành động mạnh mẽ buộc họ phải nhìn lại những hành động vi phạm đang diễn ra, phải có hành động cứng rắn thì họ mới xuống thang mà thôi.
Thỏ

Thỏ

Hành động cứng rắn là sao hả bạn? Giờ là cứng rắn lắm rồi, còn cứng đến mức nào nữa hở?
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Hành động quốc tế làm sao được khi TQ là 1 trong 5 nước lớn lúc nào cũng có quyền phủ quyết chưa kể anh gấu kè kè bên cạnh cũng phủ quyết theo.
Trần Hoàng Sơn

Trần Hoàng Sơn

Quả thật, nếu không có ai dám mạo hiểm thì Trung quốc cứ ung dung....chiếm hết. Lời nói chẳng thể ngăn chặn kẻ tham lam ngổ ngáo này.
Phương

Phương

Nếu nhiều nước cùng cho tàu tuần tra vào trong phạm vi 12 hải lý thì TQ làm gì được đây ? Chẳng lẽ gây chiến với nhiều nước ?.
7ste.

7ste.

Trung Quốc rồi sẽ biến Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc thành Hội đồng bất an nếu Trung Quốc vẫn có quyền phủ quyết tại Liên hiệp Quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em tại Burkina Faso được cho uống thuốc phòng ngừa sốt rét  /// AFP

Giải pháp ngừa sốt rét hiệu quả cao cho trẻ em

Một nghiên cứu được tiến hành tại hai quốc gia Tây Phi - Burkina Faso và Mali, cho thấy kết hợp tiêm chủng và sử dụng thuốc chống sốt rét có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện vì sốt rét ở trẻ em.