Credit Suisse: Trung Quốc thiệt nhiều hơn Mỹ vì chiến tranh thương mại

0 Thanh Niên Online

Giám đốc đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) cảnh báo nếu không dàn xếp được chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc sẽ tổn thất nhiều hơn Mỹ.


Trung Quốc nói đạt "nền tảng tốt" trong đàm phán thương mại với Mỹ
Reuters
Ông John Woods cảnh báo nếu đàm phán Bắc Kinh – Washington thất bại, hậu quả sẽ vô cùng nặng nề đối với Trung Quốc.
Thậm chí nó sẽ đảo ngược lợi thế sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, thời điểm Bắc Kinh tận hưởng lợi ích đến từ việc các thành viên WTO giảm hoặc thậm chí đóng băng rào cản thương mại, mở đường cho hàng hóa Trung Quốc tấn công vào thị trường toàn cầu.
“Đối với tôi, rõ ràng Trung Quốc có nhiều cái để mất hơn Mỹ, và do vậy giới hữu trách nên sốt sắng hơn trong việc tìm kiếm đối thoại và đạt được điều gì đó có ý nghĩa”, theo SCMP dẫn lời chuyên gia Credit Suisse.
Chỉ số Thượng Hải sau một năm thể hiện tồi tệ đã tăng 1% hồi tuần trước kể từ khi giới chức Mỹ - Trung đưa ra các tuyên bố tích cực theo sau các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.
Giám đốc Woods cho hay thương mại là một trong vài vũ đài đối đầu giữa Mỹ - Trung, bên cạnh Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.
Trong bối cảnh căng thẳng song phương vẫn chưa được giải quyết, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng kinh tế sụt giảm đến mức thấp nhất kể từ năm 1990.
Credit Suisse ước tính GDP của nước này chỉ đạt khoảng 6,2% trong năm 2019,
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.