Cực từ Bắc của Trái đất ‘lang thang’ đến Nga, khoa học chưa giải thích được

0 Thanh Niên Online

Không giống như cực địa lý, cực từ trường không cố định tại một địa điểm nào cả, và cực từ Bắc hiện di chuyển đến Siberia của Nga một cách bí ẩn.

Trường địa từ là lá chắn bảo vệ trái đất trước tác nhân có hại từ vũ trụ /// Shutterstock Trường địa từ là lá chắn bảo vệ trái đất trước tác nhân có hại từ vũ trụ - Shutterstock
Trường địa từ là lá chắn bảo vệ trái đất trước tác nhân có hại từ vũ trụ
Shutterstock
Từ năm 1831, cực từ phía bắc của địa cầu vẫn chậm rãi di chuyển từ vùng bắc cực thuộc Canada về hướng Nga. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nó đột nhiên chuyển hướng đến Siberia với tốc độ nhanh, 55 km/năm.
Giới khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho hoạt động hiện nay của cực từ bắc.
Trước tình hình trên, các chuyên gia buộc phải cập nhật Mô hình hoạt động từ trường trên thế giới sớm hơn một năm. Đây là kim chỉ nam cho các hệ thống định vị dân sự, cũng như được NATO, quân đội Mỹ, Anh sử dụng cho các hoạt động của mình, theo Đài CNN hôm 18.12.
Mô hình hoạt động từ trường trên thế giới 2020 dự đoán cực từ bắc sẽ vẫn duy trì hướng di chuyển hiện tại đến Nga, nhưng tốc độ của nó đang chậm dần, giảm xuống còn 40 km/năm.

Cực từ Bắc của Trái đất ‘lang thang’ đến Nga, khoa học chưa giải thích được - ảnh 1
Kể từ khi giới khoa học phát hiện cực từ bắc của địa cầu dịch chuyển vào năm 1831, nó đã đi qua quãng đường 2.253 km.
Từ trường trái đất có khuynh hướng đảo cực sau mỗi hàng trăm ngàn năm, khi cực từ phía bắc “an vị” tại điểm ở cực nam địa lý. Lần đảo cực gần nhất đã diễn ra cách đây 770.000 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm