Cựu ngoại trưởng Mỹ bị tố gây tổn hại chính sách khi gặp ngoại trưởng Iran

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công kích cựu Ngoại trưởng John Kerry dữ dội vì có các cuộc gặp “không phù hợp” với Ngoại trưởng Iran.
Ông Kerry gặp ông Zarif (bìa phải) tại một hội nghị năm 2015 /// Reuters Ông Kerry gặp ông Zarif (bìa phải) tại một hội nghị năm 2015 - Reuters
Ông Kerry gặp ông Zarif (bìa phải) tại một hội nghị năm 2015
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 12.9, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif “3-4 lần” kể từ khi mãn nhiệm vào tháng 1.2017.
Ông Kerry nói không chỉ cách cho Iran đối phó với việc chính quyền Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà ông là người tham gia đàm phán. Thay vào đó, ông nói chỉ tìm hểu Iran sẽ làm gì để thay đổi cục diện tại Trung Đông theo hướng tốt hơn và nói ra những điều mà thế giới không hài lòng về nước này.
Tổng thống Trump ngày 13.9 chỉ trích ông Kerry về những cuộc gặp “trái phép” với chế độ rất thù địch Iran. Nhà lãnh đạo cáo buộc hành động này chỉ nhằm phá hỏng những thành quả của chính quyền Trump. “Ông ta bảo với họ rằng hãy đợi cho đến khi chính quyền Trump mãn nhiệm! Thật tệ”, ông Trump viết.
Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 14.9 tiếp lời Tổng thống Trump, chỉ trích người tiền nhiệm đã làm điều "không phù hợp và chưa hề có tiền lệ", không nhất quán với chính sách của Mỹ. Một số nhà bình luận bảo thủ thậm chí coi hành động của ông Kerry là "mưu phản" và đòi bỏ tù cựu ngoại trưởng, theo AFP.
Đáp lại, một người phát ngôn của ông Kerry tuyên bố không có gì bất thường hay không phù hợp khi các nhà cựu ngoại giao gặp gỡ đồng nghiệp ở nước ngoài. “Điều không phù hợp và chưa từng có tiền lệ chính là việc phát ngôn của Bộ Ngoại giao lại bị khai thác cho tấn trò chính trị”, người phát ngôn này nói, đồng thời nhấn mạnh ông Kerry đã thông báo toàn bộ thông tin về quan điểm của Iran cho ông Pompeo hồi đầu năm.
[VIDEO] Iran đe dọa trả đũa Mỹ, Israel nếu bị tấn công

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm