Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden thắng lớn ở Nam Carolina

0 Thanh Niên Online

Sự ủng hộ dồn dập của các cử tri da màu đã mang đến chiến thắng thuyết phục cho ông Biden tại tiểu bang Nam Carolina và mang đến cơ hội để ông tiếp tục trụ lại đường đua của đảng Dân chủ.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden  /// Reuters Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - Reuters
Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden
Reuters
Chiến thắng vào ngày 29.2 tại Nam Carolina đã tiếp thêm động lực cho cựu phó tổng thống Mỹ trên đường đua giành quyền đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng, nhất là khi cuộc bầu cử sơ bộ “Siêu thứ ba” sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày nữa.
Với 85% số khu bầu cử đã có kết quả, ông Biden giành được 49% số phiếu tại Nam Carolina, cách xa người về nhì là thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont với 20% số phiếu.
Kế đến là tỉ phú Tom Steyer đạt được 11% số phiếu, trong khi những ứng viên còn lại đều chỉ đạt được dưới 10%.
Sau khi biết được kết quả dù chi hơn 20 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo ở Nam Carolina, ông Steyer tuyên bố rời khỏi cuộc đua vì “không thấy có khả năng giành chiến thắng”.
Kết quả khảo sát tại các phòng phiếu do hãng nghiên cứu Edison, trụ sở tại bang New Jersey, dự đoán vào thời điểm hoàn tất việc kiểm phiếu, ông Biden sẽ giành đến 64% số phiếu.
Đây là chiến thắng đầu tiên của cựu phó tổng thống Mỹ trong lần thứ ba tham gia tranh cử tổng thống. Chiến thắng đầy cách biệt cho phép ông Biden thuyết phục các cử tri rằng mình là sự lựa chọn khác ngoài thượng nghị sĩ Sanders, người đang dẫn đầu đường đua của đảng Dân chủ.
Nhờ thành tích ở bang Nam Carolina, ông Biden nhận được sự ủng hộ của ông Terry McAuliffe, cựu thống đốc bang Virginia và từng giữ chức chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ và hạ nghị sĩ Bobby Scott, chính khách Mỹ gốc Phi có ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trường Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm