Cựu quan chức Mỹ bị xử tù vì bán thông tin mật cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Một cựu quan chức thuộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) sẽ phải ngồi tù 15 năm sau khi nhận tội tìm cách bán thông tin mật cho Trung Quốc.

Ông Ron Rockwell Hansen từng hoạt động ở Bắc Kinh /// Chụp màn hình Deseretnews Ông Ron Rockwell Hansen từng hoạt động ở Bắc Kinh - Chụp màn hình Deseretnews
Ông Ron Rockwell Hansen từng hoạt động ở Bắc Kinh
Chụp màn hình Deseretnews
AFP trích thông cáo hôm 15.3 từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông Ron Rockwell Hansen (59 tuổi), từng là đặc vụ DIA hoạt động ở Bắc Kinh, bị bắt hồi tháng 6.2018 trong lúc chuẩn bị lên máy bay đến Trung Quốc để bán thông tin mật.
Các nhà điều tra phát hiện ông Hansen, người thông thạo tiếng Hoa và tiếng Nga, gặp khó khăn về tài chính từ năm 2013-2016 và được giới tình báo Trung Quốc chi trả hơn 800.000 USD để đổi lại thông tin mật của Mỹ.
Trong khoảng thời gian đó, giới điều tra phát hiện ông Hansen thường gặp nhân viên tình báo Trung Quốc, nhưng không bao giờ báo cáo với cấp trên, dùng điện thoại di động do phía Trung Quốc cấp và giữ lại thông tin mật mà ông được cho là không có quyền tiếp cận.
Các nhà điều tra còn phát hiện Hansen làm việc với phía Trung Quốc vào năm 2016 khi ông cố tuyển mộ một đồng nghiệp cùng làm với mình nhưng người này đã báo vụ việc cho cấp trên.
Hôm 15.3, Hansen đã nhận tội tìm cách thu thập hoặc chuyển thông tin quốc phòng để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài và đã bị tuyên xử 15 năm tù giam.
Hồi tháng 1.2018, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee bi bắt với cáo buộc bán thông tin cho Trung Quốc. Trước đó vào năm 2017, cựu quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Mallory bị bắt vì làm gián điêp cho Trung Quốc.
[VIDEO] Công dân Mỹ bị Nga bắt vì giữ tài liệu mật

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người biểu tình xuống đường ở khu Trung Hoàn của Hồng Kông ngày 14.11
 ///  Ảnh: Reuters

Tình hình Hồng Kông khó lường

Cảnh sát tiếp tục bắn hơi cay vào khu học xá, trong khi ngành giáo dục có động thái liên quan biểu tình đi ngược lại chủ trương của chính quyền.
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra ở Syria mới đây /// Chụp màn hình NBC News

Tổng thống Trump nói để binh sĩ ở lại Syria vì dầu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sứ mệnh của binh sĩ Mỹ ở Syria là tập trung bảo vệ các mỏ dầu trong khi ý định của Lầu Năm Góc là ưu tiên chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo tạp chí Politico.