Cựu tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn nhưng 'sẽ quay lại với sức mạnh mới'

0 Thanh Niên Online

Một ngày sau khi bị quân đội và cảnh sát Bolivia ép phải từ chức hôm 10.11, cựu Tổng thống Evo Morales tuyên bố lên đường tị nạn ở Mexico, hứa hẹn sẽ quay lại với sức mạnh và năng lượng mới.

Các xe quân sự chở lính bảo vệ an ninh đường phố /// Reuters Các xe quân sự chở lính bảo vệ an ninh đường phố - Reuters
Các xe quân sự chở lính bảo vệ an ninh đường phố
Reuters
Trong thông báo trên Twitter vào khoảng 21 giờ tối 11.11 (giờ địa phương), ông Morales cho hay mình thật sự bị tổn thương khi phải rời đất nước vì các lý do chính trị… Nhưng tôi sẽ sớm quay lại với sức mạnh và năng lượng mới”.
Trước đó trong ngày, Bộ Ngoại giao Peru thông tin chính phủ Mexico đã điều máy bay đến đón ông Morales. Phi cơ đã xuất phát vào 18 giờ 30, và tiếp nhiên liệu tại Peru, theo Reuters.
Ông Morales đã từ chức hôm 10.11, và Tư lệnh lực lượng vũ trang Bolivia Williams Kaliman xác nhận trước báo giới rằng mình đã yêu cầu ông Morales “phải rời ghế tổng thống” để đảm bảo sự ổn định cho nước này.

[VIDEO] Bị quân đội "bỏ rơi", tổng thống Bolivia từ chức

Tổng thống đầu tiên của Bolivia xuất thân từ dân tộc bản địa đã lên cầm quyền vào năm 2006. Ông đã tuyên bố giành chiến thắng trong đợt tái tranh cử tổng thống vào ngày 20.10 với khoảng cách sít sao so với đối thủ.
Tuy nhiên, phe đối lập tố cáo có sự gian lận trong hoạt động kiểm phiếu, làm dấy lên làn sóng biểu tình và bạo động kéo dài suốt 3 tuần, khiến ít nhất 3 người chết và hơn 300 người bị thương ở Bolivia.
Hiện tình hình Bolivia đang vô cùng rối ren. Tư lệnh Kaliman cho hay đã điều động các tổ lính tham gia tuần tra đường phố bên cạnh cảnh sát, nhằm ngăn chặn những kẻ lợi dụng tình hình phá rối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm