Đài Loan lên án Trung Quốc kịch liệt vì bị ngăn dự họp WHA

0 Thanh Niên Online
Đài Loan chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ vì bị Bắc Kinh ngăn cản tham gia cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới và cho rằng Trung Quốc đặt chính trị lên trên sự an lành của người dân.
Trung Quốc nói Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" nếu muốn tham gia vào WHO /// Reuters Trung Quốc nói Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" nếu muốn tham gia vào WHO - Reuters
Trung Quốc nói Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" nếu muốn tham gia vào WHO
Reuters
Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA), cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dự kiến sẽ tổ chức hội nghị vào ngày 24.5. Ngày 10.5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, thừa nhận là một phần lãnh thổ của Trung Quốc nếu muốn tham gia vào cơ quan quốc tế này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng không ai quan tâm cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Đài Loan hơn Trung Quốc. Bà Hoa còn nói Trung Quốc đã có những sắp xếp thích hợp để Đài Loan tham gia vào các vấn đề y tế toàn cầu.

Đài Loan chỉ trích WHO 'thờ ơ' với sức khỏe người dân

Đáp lại, người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Âu Giang Yên ngày 11.5 cáo buộc Trung Quốc đang nói dối và tìm cách dẫn dắt cộng đồng quốc tế, theo tờ Taiwan News. “Sự cản trở hiểm độc của Trung Quốc là chướng ngại vật chính cho thất bại của WHO trong việc đưa Đài Loan vào các cuộc thảo luận kỹ thuật. Điều đó cũng cho thấy hành động hung bạo của Trung Quốc khi đặt chính trị lên trên sức khỏe và nhân quyền”, bà Âu nói.
Theo người phát ngôn, chỉ có chính quyền được bầu cử dân chủ tại Đài Loan mới có thể đại diện người dân tại WHO và các cơ quan khác.
Theo Reuters, các thành viên WHO phải bỏ phiếu để mời Đài Loan tham gia các cuộc họp của WHO và Trung Quốc có thể dễ dàng kêu gọi đủ đồng minh để ngăn chặn điều này. Gần đây, nhóm G7 đã kêu gọi để Đài Loan tham gia hội nghị của WHA vào ngày 24.5 tới.
“Không có sự biện hộ hợp lý cho việc tiếp tục loại Đài Loan ra khỏi diễn đàn này. Mỹ kêu gọi Tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham gia với tư cách là quan sát viên tại WHA như Đài Loan đã từng giữ trong các năm trước đó, trước khi có sự phản đối của chính phủ Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh trong một tuyên bố mới đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm