Mỹ phản đối loại Đài Loan khỏi Hội đồng Y tế thế giới

3 Thanh Niên Online
Chính phủ Mỹ ngày 7.5 kêu gọi lập tức mời Đài Loan tham dự cuộc họp sắp tới của Hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách là quan sát viên dù Trung Quốc đã phản đối.
Mỹ và các nước G7 ngày 5.5  ủng hộ Đài Loan tham gia các diễn đàn của WHA /// Reuters Mỹ và các nước G7 ngày 5.5 ủng hộ Đài Loan tham gia các diễn đàn của WHA - Reuters
Mỹ và các nước G7 ngày 5.5 ủng hộ Đài Loan tham gia các diễn đàn của WHA
Reuters
Trong cuộc họp vào ngày 24.5, Hội đồng Y tế thế giới (WHA) của WHO dự kiến thảo luận những cách tăng cường hợp tác nhằm kết thúc đại dịch Covid-19. “Không có sự biện hộ hợp lý cho việc tiếp tục loại Đài Loan ra khỏi diễn đàn này. Mỹ kêu gọi Tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham gia với tư cách là quan sát viên tại WHA như Đài Loan đã từng giữ trong các năm trước đó, trước khi có sự phản đối của chính phủ CHND Trung Hoa”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh trong một tuyên bố được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trong tuyên bố trên, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh rằng Đài Loan không chỉ cung cấp “những bài học và đóng góp quý giá” về những vấn đề sức khỏe toàn cầu mà còn là một đối tác đáng tin cậy”. Theo ông Blinken, việc loại Đài Loan ra khỏi WHA sẽ bất lợi cho những nỗ lực quốc tế nhằm kiểm soát Covid-19 và phòng ngừa các cuộc khủng hoảng y tế tương lai. "Mỹ yêu cầu lập tức mời Đài Loan tham gia Hội đồng Y tế thế giới", ông Blinken tuyên bố.

Đài Loan chỉ trích WHO 'thờ ơ' với sức khỏe người dân

Hồi năm ngoái, đại diện của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva tuyên bố rằng Đài Loan chỉ có thể tham gia WHA nếu vùng lãnh thổ này chấp nhận là một phần của Trung Quốc, điều mà chính quyền Đài Bắc đã từ chối, theo Reuters. Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, từng là thành viên sáng lập của WHA, nhưng đã bị CHND Trung Hoa thay thế vào năm 1971, theo tờ South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luc Hoang

Luc Hoang

Các nước khác cần phải ủng hộ Đài Loan như Mỹ .
Thuy

Thuy

Ung hộ mỹ. Yeu mỹ.
Công Bằng NGUYỄN

Công Bằng NGUYỄN

Điều mà thế giới cần nhất hiện nay là trao đổi, hỗ trợ, cứu trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên bình diện phòng bệnh, chữa bệnh, diệt mầm bệnh, chống đói khát, khôi phục kinh tế toàn cầu sau khi tiêu diệt được dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu trục hạm Anh HMS Defender /// Chụp màn hình TASS

Nga tố Anh, Mỹ 'kích động xung đột' ở biển Đen

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25.6 cáo buộc Anh và Mỹ cố kích động xung đột ở biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội.