Đài Loan ra mắt phim tài liệu về lao động Việt lưu vong

0 Thanh Niên Online
"Tạm biệt người dưng thân thương" là bộ phim tài liệu mới ra mắt tại Đài Loan, phản ánh chân thực cuộc sống của người lao động Việt lưu vong tại xứ Đài.
Đạo diễn Nguyễn Kim Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng khán giả /// Ảnh: Nhân vật cung cấp Đạo diễn Nguyễn Kim Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng khán giả - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đạo diễn Nguyễn Kim Hồng (ngoài cùng bên trái) cùng khán giả
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Một trong hai đạo diễn của phim này là nữ đạo diễn gốc Việt Nguyễn Kim Hồng.
Bộ phim tài liệu có tên Tạm biệt người dưng thân thương do Nguyễn Kim Hồng (người nhập cư gốc Việt) và chồng chị - Thái Sùng Long đồng đạo diễn, vừa ra mắt công chúng Đài Loan đầu tháng 3.
Xoay quanh câu chuyện về bốn lao động Việt sau khi nhập cảnh hợp pháp vào Đài Loan, rồi lại bỏ trốn sống đời lưu vong, khán giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc tại sao lao động lại bỏ trốn và sự nhìn nhận lao động lưu vong không phải là tội phạm.
Tạm biệt người dưng thân thương là phần tiếp theo của Người dưng thân thương, từng đoạt giải Phim tài liệu xuất sắc nhất năm 2014 tại giải Lúa vàng (Golden Harvest Awards for Outstanding Short Films). Bộ phim tài liệu đầu tay của chị Kim Hồng trước đó là Ly hôn ký sự, phản ánh về tình trạng cuộc sống sau khi ly hôn của những người phụ nữ là dân nhập cư, từng được đánh giá cao.
Và phim Tạm biệt người dưng thân thương lần này tiếp tục duy trì đề tài về người lao động nhập cư Đông Nam Á, tái hiện rõ rệt sự bất lực và sợ hãi của người lao động nhập cư Việt cùng nhiều vấn đề của họ như: tình trạng gia đình, nguyên nhân bỏ trốn khỏi chủ lao động…
Đài Loan ra mắt phim tài liệu về lao động Việt lưu vong - ảnh 1
Vợ chồng đạo diễn Nguyễn Kim Hồng-Thái Sùng Long trong lễ ra mắt phim Tạm biệt người dưng thân thương
Anh Phú - một nhân vật nam chính trong phim, cho biết anh từng tốn 7.000 USD cho môi giới để sang được Đài Loan làm lao động. Tuy nhiên mỗi tháng anh chỉ kiếm được 8.000 - 9.000 Đài tệ (5,6 - 6,3 triệu đồng) nên không dành dụm được tiền gửi về. Bố mẹ anh phải cùng chung gánh nặng trả nợ cho môi giới.
Để kiếm tiền trả nợ, anh Phú đành phải bỏ trốn ra ngoài kiếm việc. Và mỗi tháng hiện nay, anh kiếm được 1.000 USD, dành dụm được tiền gửi về với hy vọng tranh thủ lao động để thay đổi cuộc sống nơi quê nhà.
Cô Đoàn - một nhân vật chính khác trong phim, trước đây từng sang Đài Loan làm lao động vì muốn kiếm tiền xây nhà. Nhưng tới nay, nhà đã xây xong mà cô chưa từng một lần trở về. Ngay cả đám cưới con trai, cô cũng không có cơ hội tham dự.
Đài Loan ra mắt phim tài liệu về lao động Việt lưu vong - ảnh 2
Đài Loan ra mắt phim tài liệu về lao động Việt lưu vong - ảnh 3
Đài Loan ra mắt phim tài liệu về lao động Việt lưu vong - ảnh 4
Lễ ra mắt phim Tạm biệt người dưng thân thương
Theo Phòng Văn hóa TP.Tân Bắc (Đài Loan), bộ phim trên sẽ được công chiếu rộng rãi tại Rạp chiếu phim tài liệu. Rạp này được xây dựng cách đây 5 năm, chủ yếu dành giới thiệu phim tài liệu.
Đạo diễn Nguyễn Kim Hồng nhập cư Đài Loan từ năm 2000 theo diện kết hôn. Sau 8 năm cắn răng chịu đựng cuộc sống hôn nhân đầu đầy bạo lực và bị giam cầm trong nhà, chị quyết định ly hôn, làm lại cuộc đời. Ly hôn ký sự sau này ra đời cũng xuất phát từ những cay đắng thực tế của chính cuộc đời chị.
Nhiều lao động Việt tại Đài Loan đã rất hân hoan và rủ nhau đi xem khi nghe tin có phim tài liệu về người lao động Việt, lại do chính người Việt đạo diễn.
“Chúng tôi rất cần sự công tâm và cảm thông của người dân Đài Loan, của chính quyền Đài Loan. Chúng tôi xin cảm ơn đạo diễn Kim Hồng đã mất rất nhiều thời gian và vất vả để dựng nên một bộ phim phản ánh chân thực cuộc sống của lao động lưu vong ở Đài Loan, và truyền thông Đài Loan đã ở bên cạnh những người lao động nghèo như chúng tôi,” một người lao động Việt Nam ở Đài Loan chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm