Đài Loan tập trận sau khi tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển

1 Thanh Niên Online
Lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 19.11 tiến hành cuộc tập trận phòng không quy mô lớn sau khi Trung Quốc đưa tàu sân bay tự đóng đi ngang qua eo biển Đài Loan xuống Biển Đông.
Máy bay F-16 của Đài Loan trong một cuộc diễn tập /// Reuters Máy bay F-16 của Đài Loan trong một cuộc diễn tập - Reuters
Máy bay F-16 của Đài Loan trong một cuộc diễn tập
Reuters
Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo đây là cuộc tập trận thường lệ nhằm kết hợp năng lực phòng không của các lực lượng quân sự và dân sự, theo hãng thông tấn CNA.
Cuộc tập trận do Tổng tham mưu trưởng Thẩm Nhất Minh và Tư lệnh lực lượng phòng vệ trên không Hùng Hậu Cơ giám sát. Ông Thẩm chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi mọi chuyển động khả nghi và đảm bảo vùng không phận quanh eo biển Đài Loan.
CNA dẫn nguồn tin cho hay cuộc tập trận mang tên Liên Tường, từng được tổ chức hồi tháng 3. Hoạt động này diễn ra trên toàn đảo Đài Loan với sự tham gia của các lực lượng phòng vệ trên không, trên biển và trên bộ nhằm phản ứng trước hành động xâm nhập của máy bay địch.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan diễn tập chống tấn công

Cuộc tập trận lần này diễn ra ngay sau khi chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A, cùng một số tàu hộ tống di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 17.11, ngày lãnh đạo Thái Anh Văn thông báo chiến dịch tái tranh cử.
Bà Thái ngày 19.11 từ chối bình luận vì cho rằng đây là trường hợp cá biệt. Tuy nhiên, bà tố cáo Trung Quốc luôn tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan và điều này “diễn ra hằng ngày”.

Trung Quốc đang tự đóng tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên

Theo Reuters, nhóm tàu Type 001A bị một số tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, trong khi Cơ quan phòng vệ Đài Loan điều các máy bay và tàu theo dõi sự di chuyển của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.
Hải quân Trung Quốc ngày 18.11 xác nhận tàu Type 001A đang trên đường đến Biển Đông để tham gia cuộc thử nghiệm và diễn tập ở khu vực, nói rằng đây là hoạt động bình thường và không nhắm vào mục tiêu cụ thể nào, theo Tân Hoa xã.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan

Lan

Cứ cho TQ sản xuất thật nhiều tàu sân bay để đấu với Mỹ đi cho ảnh tốn tiền chơi rồi kinh tế sẽ kiệt quệ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm