Đài Nga: Mỹ ‘hớt tay trên’ 60 triệu khẩu trang của Pháp

7 Thanh Niên Online
Mỹ bị cho là đã trả tiền mặt gấp đôi để mua lại lô khẩu trang trên máy bay đang sẵn sàng cất cánh đến Pháp giao hàng.
Sản xuất khẩu trang tại một xưởng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc /// AFP Sản xuất khẩu trang tại một xưởng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc - AFP
Sản xuất khẩu trang tại một xưởng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc
AFP
Đài RT (Nga) ngày 2.4 dẫn lời một quan chức Pháp cho rằng Mỹ mua nguyên lô khẩu trang tại Trung Quốc khi hàng hóa đã được đưa lên máy bay chuẩn bị cất cánh đi Pháp.
Theo đó, Pháp tìm nguồn từ Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19 do thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ cần thiết.
Sau khi Pháp thông qua luật liên quan đến tình huống y tế khẩn cấp, cơ quan chức năng địa phương có thể đặt hàng trực tiếp từ Trung Quốc và thậm chí còn trả tiền trước.
Theo quan chức Renaud Muselier đứng đầu vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur ở Pháp, vùng này và một số vùng khác đặt hàng 60 triệu khẩu trang từ Trung Quốc.
“Khẩu trang đã được sản xuất và hiện đang ở Trung Quốc nhưng có trục trặc về việc giao hàng”, ông Muselier nói và cho biết dự kiến lô hàng sẽ về đến Pháp vào sáng 2.4.

[VIDEO] Tổng thống Trump kêu gọi dùng khăn choàng thay vì đeo khẩu trang

Tuy nhiên, ông cho biết vào sáng 1.4, Mỹ bất ngờ mua lại đơn hàng của Pháp bằng tiền mặt ngay tại sân bay. Máy bay dự định đến Pháp sau đó đã cất cánh đi Mỹ.
Ông kêu gọi chính quyền các địa phương cần chọn những công ty giao nhận lớn nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hớt tay trên ngay tại khu vực chuẩn bị chuyển hàng đi giao. Theo ông, dự kiến đối tác sẽ giao lô hàng thay thế sau.
Theo tờ Liberation, Mỹ đang cố gắng mua khẩu trang đang có hàng sẵn và khiến các lô hàng phân phối đến các nước khác bị ảnh hưởng.
“Họ trả gấp đôi và bằng tiền mặt, thậm chí trước khi thấy hàng”, bài báo dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết.

[VIDEO] Đeo khẩu trang mà vẫn "chất" - dân thời trang làm thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Mỹ hiện là nước ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới với 215.417 ca, với 5.116 ca tử vong và 8.566 ca hồi phục.
Trong khi đó, Pháp ghi nhận 57.763 ca nhiễm, 4.043 ca tử vong và 11.055 ca hồi phục. Các chuyên gia y tế tại Mỹ, Pháp và nhiều nước đều lo ngại về tình trạng thiếu khẩu trang cũng như các trang bị bảo hộ an toàn khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen huyen

nguyen huyen

người Châu Âu mắc sai lầm là nhập khẩu trang từ Trung Quốc
Mai Quốc Dũng

Mai Quốc Dũng

Không nhập của Trung Quốc thì nhập của nước nào. Hết lựa chọn rồi cưng
Thu Le

Thu Le

Thời buổi này biết mua khẩu trang ở đâu ngoài TQ bạn ơi. Châu Âu hay ai khác đều hiểu mà vẫn phải chấp nhận thôi
123

123

Buôn bán thời khó khăn cũng cần uy tín và đạo đức chứ! Buồn thiệt thay cho Pháp!
Trần quốc Hậu

Trần quốc Hậu

Kinh tế thị trường mà. Ai trả giá cao thì tôi bán thôi. Nó có cái lạ là những nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý .... chả lẽ không phản ứng được qua việc làm khẩu trang hay sao mà cứ lệ thuộc vào một nơi xuất khẩu? Còn các nước Nam Mỹ, các nước châu Á khác. Họ dư sức làm những khẩu trang như vậy. Mà sao VN không làm để bán nhỉ?
thanh sơn

thanh sơn

Không phải họ không sản xuất mà là cung không đủ cầu vào đúng thời điểm dịch bùng phát nhé bạn , ngay cả chính TQ khi vào thời điểm dịch bệnh cách đây 1 tháng , bản thân họ dù là nước sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giờ cũng vẫn không đủ dùng , thậm chí phải đi gom hàng ở các nước khác .
Lê Quang hoàng

Lê Quang hoàng

Thuận mua vừa bán, có trách là do không làm hợp đồng tốt để dẫn đến thiệt hại!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm