Đại sứ Kritenbrink: Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp Mỹ dịch chuyển chuỗi cung ứng

1 Thanh Niên Online
Trong chuyến thăm và làm việc ở TP.HCM, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh Việt Nam là thị trường quan trọng, có nhiều lợi thế trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng vì đại dịch Covid-19.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trong sự kiện về kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam ddo Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức tại TP.HCM /// AmCham Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trong sự kiện về kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam ddo Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức tại TP.HCM - AmCham
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trong sự kiện về kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam ddo Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức tại TP.HCM
AmCham
“Việt Nam là thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Mỹ. Tôi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 mang đến thách thức lẫn cơ hội đối với doanh nghiệp Mỹ, chẳng hạn là sự dịch chuyển về chuỗi cung ứng. Sự dịch chuyển này có thể mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam”, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết tại buổi trao đổi với các phóng viên ở Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM ngày 22.6.
Đánh giá công tác ứng phó đại dịch của Việt Nam là “tốt nhất thế giới”, Đại sứ Kritenbrink nói: “Chúng tôi có thể nhận thấy chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tạo môi trường thuận lợi nhằm tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh biện pháp phát triển nền kinh tế hậu Covid-19”.
Tuy các công ty Mỹ vẫn còn lo lắng về vấn đề chính sách, luật thuế đối với doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam nhưng Đại sứ Kritenbrink đánh giá chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây luôn nỗ lực cải thiện những vấn đề này nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài.
Giữa lúc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19 và các doanh nghiệp Mỹ có xu hướng dịch chuyển dây chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, Đại sứ Kritenbrink cho biết đây là cơ hội cho Việt Nam.
Ông Kritenbrink đồng thời lưu ý kế hoạch lội kéo doanh nghiệp về nước của chính phủ Mỹ không ảnh hưởng đến quyết định của doanh nghiệp Mỹ bởi vì họ tự đưa ra quyết định đầu tư hoặc thay đổi dây chuyền sản xuất.
Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng vừa khởi động một chuỗi hội thảo trực tuyến mới về tác động của đại dịch Covid-19 đối với chuỗi cung ứng trong khu vực. Các buổi hội thảo trực tuyến sẽ tập trung vào nhiều vấn đề như Việt Nam cần chuẩn bị thế nào cho sự dịch chuyển chuỗi cung ứng trong khu vực, những hỗ trợ từ các công ty Mỹ, cách tăng nguồn vốn đầu tư từ Mỹ vào lĩnh vực này.
Trước đó, ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết Mỹ xem Việt Nam là “đối tác ưu tiên" trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất những sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ, theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Ông Boehler đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ở thủ đô Washington D.C hôm 2.6.
Gần đây, chuyên san Nikkei Asian Review đã phản ánh sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của các công ty Mỹ sang Việt Nam. Các nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết kể từ tháng 3, Apple có kế hoạch sản xuất hàng triệu AirPods tại Việt Nam trong quý II năm 2020. Trong khi đó, Google và Microsoft có kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất phần cứng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hai công ty này kỳ vọng có thể bắt đầu sản xuất tại Việt Nam trong năm 2020.

Hành trình 25 năm “phi thường”

Nhắc đến 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink gọi đây là hành trình “phi thường” với hai bên cùng nhau nỗ lực, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, giáo dục cho đến năng lượng, quốc phòng và hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực đảm bảo an ninh trên biển.
“Chúng tôi tự hào là đối tác của Việt Nam. Việt Nam là đối tác đáng tin cậy của Mỹ và chúng ta cùng nhau phát triển thịnh vượng. Chính sách American First (Nước Mỹ Trên hết), không có nghĩa là nước Mỹ một mình. Sự thành công của Việt Nam là sự thành công của Mỹ”, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.
Tại TP.HCM, Đại sứ Kritenbrink có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo chính quyền thành phố, phóng viên, doanh nhân Mỹ và đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM. Ông là đại sứ Mỹ đầu tiên thăm nghĩa trang liệt sĩ, gặp gỡ và giao lưu với Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh.
“Khi chúng ta cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh thì lòng tin và tình bằng hữu sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Là một phần trong quá trình hàn gắn cùng tinh thần hoà giải và tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi thể hiện sự kính trọng đối với tất cả những người đã hy sinh, bất kể họ đứng về phía nào. Ngày nay, Mỹ và Việt Nam đang hợp tác để xây dựng một tương lai mới, dựa trên cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân hai nước”, theo ông Kritenbrink.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn thảo nguyên

nguyễn thảo nguyên

Việt nam chúng ta cần mở các lớp đào tạo nguồn nhân lực, công nhân kỹ thuật .. trên mạng, hoặc trên ti vi để người lao động sau giò làm việc về có thể xem qua ti vi hoặc mạng để học hỏi nâng cao tay nghề để đáp ứng và nâng cao năng suất lao động. Nhà nước cần thông qua truyền thông định hướng cho người lao động trong lựa chọn học tập, khuyến khích học tập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm