Đảng Cộng hòa quyết dùng danh tính của ông Trump để gây quỹ

0 Thanh Niên Online
Đảng Cộng hòa (GOP) tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng danh tính của cựu tổng thống Donald Trump trong các quảng cáo gây quỹ cùng những tài liệu khác, bất chấp ông Trump đã lên tiếng phản đối hồi tuần rồi.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ngày 28.2  /// REUTERS Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ngày 28.2 - REUTERS
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ngày 28.2
REUTERS
Hôm 7.3, luật sư luật sư của ông Trump đã gửi thư tới Ủy ban Quốc gia GOP, Ủy ban chiến dịch tranh cử quốc hội GOP và Ủy ban chiến dịch tranh cử thượng viện GOP, yêu cầu họ ngừng sử dụng tên cùng hình ảnh của ông trong các email và hàng hóa, tài liệu để gây quỹ, theo Reuters.
Một cố vấn cho biết ông Trump nhạy cảm với việc sử dụng tên, hình ảnh của mình phục vụ mục đích xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, ông Trump không hài lòng khi 3 ủy ban này đã ủng hộ các nghị sĩ GOP đứng về phía đảng Dân chủ bỏ phiếu để luận tội với cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” tại Điện Capitol hôm 6.1. Tuy nhiên, trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện, ông Trump được tuyên bố trắng án.

Đảng Cộng hòa khẳng định tiếp tục dùng tên ông Trump để gây quỹ

“Trong một lá thư phản hồi ngày 8.3, Ủy ban Quốc gia GOP (gọi tắt RNC) cho rằng ông Trump đã tái khẳng định với Chủ tịch RNC, bà Ronna McDaniel, hồi cuối tuần rồi rằng ông chấp thuận việc sử dụng tên của mình”, luật sư hàng đầu của RNC, ông Justin Riemer nói.
RNC đồng thời lập luận rằng đảng này có "quyền đề cập đến các nhân vật của công chúng khi họ tham gia vào bài phát biểu chính trị cốt lõi và điều này là theo đúng Tu chính án thứ nhất”.
Để chứng minh lập luận này, bức thư của RNC lưu ý cựu tổng thống sẽ tham gia hội nghị gây quỹ cho GOP dự kiến diễn ra vào tháng 4 ở thị trấn Palm Beach, bang Florida, nơi có khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump.
Đại diện của ông Trump chưa có bình luận gì về bức thư phản hồi của RNC, nhưng trong tuyên bố ngày 8.3, ông Trump nhấn mạnh sẽ không có thêm quỹ cho những nghị sĩ GOP chống lại ông, và kêu gọi đóng góp vào chương trình Save America Super PAC của riêng ông.
Cựu Tổng thống Trump đang sử dụng Save America Super PAC để quyên tiền, một phần là nhằm hỗ trợ các ứng cử viên GOP tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022.
Truyền thông Mỹ mô tả “một cuộc nội chiến” đang diễn ra bên trong GOP với hai phe ủng hộ và chống ông Trump. Gần đây, cựu Tổng thống Trump đã có cuộc khẩu chiến, lên án một số nghị sĩ GOP “phản bội ông” vì hùa theo đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông.
Ông Trump cũng đã nhắc đến khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hôm 28.2.

Ông Trump không nhận lương, nhưng kiếm được bao nhiêu tiền trong nhiệm kỳ tổng thống?

Trong bài phát biểu đó, ông Trump chỉ đích danh một số đảng viên GOP thuộc phe chống lại ông, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Pat Toomey ở Thượng viện và nghị sĩ Liz Cheney cùng Adam Kinzinger ở Hạ viện. Cựu tổng thống Trump còn tuyên bố ông sẽ ủng hộ các ứng cử viên phản đối những nghị sĩ này trong các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP.
Dù vậy, ông Trump vẫn cam kết giúp GOP giành được quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm